Kinh nghiệm sử dụng vốn kinh doanh hiệu quả

Vốn kinh doanh là điều kiện tất yếu để hình thành và phát triển một doanh nghiệp. Đã có rất nhiều công ty đến bờ vực phá sản do huy động không đủ vốn hoặc quản lý vốn không chặt chẽ. Do đó, việc chủ động xây dựng, huy động và sử dụng vốn kinh doanh như thế nào để hiệu quả, tránh gây thất thoát là bài toán mà mỗi doanh nghiệp đều phải suy nghĩ và đau đầu, đặc biệt là những startup, doanh nghiệp trẻ.

Hy vọng những chia sẻ về quản lý vốn kinh doanh dưới đây sẽ giúp các bạn điều hành doanh nghiệp của mình một cách thông minh, mang lại nhiều lợi nhuận.

>>> Xem thêm: Lập kế hoạch kinh doanh để tối ưu hóa nguồn vốn sử dụng

Vốn kinh doanh

5 kinh nghiệm sử dụng vốn kinh doanh hiệu quả

1/ Nâng cao chất lượng người quản lý

“Con người là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp”- đây là kim chỉ nam được áp dụng ở nhiều môi trường doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt, là người đứng đầu, chèo lái con thuyền doanh nghiệp đúng hướng là công việc không dễ dàng đòi hỏi người lãnh đạo phải luôn trau dồi kiến thức trên thị trường. Chúng ta đã có thấy nhiều thương hiệu phải dứt áo ra đi hoặc nhượng lại thương hiệu của mình cho người khác như Urban Station, The KAfe,…

Kinh nghiệm sử dụng vốn kinh doanh hiệu quả 1

Urban Station và The KAfe: 2 thương hiệu Startup thành công nhưng cũng lụi tàn sau khi founder-CEO họ dứt áo ra đi

2/ Phát triển nguồn vốn kinh doanh

Với số vốn ban đầu, bạn cần phải hoạch định, tính toán kỹ càng sao cho tài chính của doanh nghiệp bạn luôn ở trong vùng an toán, thấp nhất là huề vốn. Khi công việc đã vô khuôn khổ và tăng trưởng của bạn bắt đầu tăng dần, nên có những chuyển biến mới như tái đầu tư, mở rộng thị trường hay phát triển những sản phẩm dịch vụ mới, làm gia tăng những trải nghiệm tốt nhất đến khách hàng.

Trong quá trình hoạch định chiến lược kinh doanh, bạn phải luôn tính đến những rủi ro có thể xảy ra và cách khách phục nó, đồng thời có một nguồn dự trữ những rủi ro đó, tránh “bỏ trứng cùng một giỏ”.

3/ Phân bổ chính xác vốn kinh doanh

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta có thể ở các thương vụ bạc tỷ: Shark Tank, các nhà đầu tư rất quan tâm đến việc phân bố tiền đầu tư của các Shark như thế nào. Việc xác định rõ các mục đích chi tiêu, thời gian thực hiện giúp cho đôi bên dễ kiểm soát đồng tiền. Ngoài ra thông qua đó giúp cho doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ dòng lưu thông của đồng tiền, đánh giá khái quát và kịp thời phát hiện những tồn đọng cần giải quyết.

4/ Tối ưu chi phí vận hành

Kinh nghiệm sử dụng vốn kinh doanh hiệu quả 2

“Chất lượng quý hơn số lượng”. Nhân viên có năng lực sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho doanh nghiệp. Có thể thấy ví dụ điển hình ở Thegioididong, những trải nghiệm dịch vụ tại đây luôn nhận được sự hài long từ khách hàng nhờ đội nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tâm. Nhưng với những doanh nghiệp trẻ, mới thành lập, việc tìm kiếm được những nhân viên có kinh nghiệm, năng lực là điều không dễ dàng.

Một số bộ phận như kế toán, pháp lý… cần những người có kiến thức chuyên sâu, chứ không phải tuyển dụng ồ ạt được. Vì vậy việc sử dụng các dịch vụ văn phòng đang rất được quan tâm trong thời gian hiện nay. Với chi phí thấp tuyển dụng và đào tạo bài bản, hình thức này được các startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng để tối ưu được chi phí trong thời gian đầu hình thành doanh nghiệp

Ngoài ra, việc sử dụng những mô hình văn phòng thông minh giúp cho doanh nghiệp đỡ được một khoản chi phí cho việc xây dựng và bài trí văn phòng. Với những tiện ích đi kèm không khác gì văn phòng truyền thống, mô hình văn phòng thông minh được rất nhiều các doanh nghiệp tin dùng.

5/ Hiện đại hóa bộ máy làm việc

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, các phần mềm ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều và tối ưu hơn cho người dùng, giảm thiểu sai sót so với cách làm truyền thống. Việc áp dụng công nghệ trong sản xuất giúp cải thiện năng suất sản phẩm, tạo ra được sản phẩm có tính tỉ mỉ cao, giảm thiểu được sức người. Thay vì một công việc cần đội làm việc, nay chúng ta chỉ cần 1,2 người theo dõi và xử lý máy móc, tiết kiệm được một khoản lớn tiền đầu tư cho các lĩnh vực khác.

KẾT

Hy vọng những kinh nghiệm trên ít nhiều sẽ giúp những startup, doanh nghiệp trẻ đang phải đau đầu với bài toán quản lý vốn kinh doanh. VPA mong rằng sau bài viết này, quý doanh nghiệp sẽ có cái nhìn khái quát hơn và sẽ có những chấn chỉnh phù hợp trong việc sử dụng vốn kinh doanh của mình.

>>> Xem thêm: Bán hàng Facebook cho nhà startup ít vốn

3.5/5 - (2 bình chọn)
guest
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments
call chat