Bán hàng trên facebook cho người kinh doanh ít vốn

Kinh doanh ít vốn đang là xu hướng của đa số các nhân viên văn phòng, các mẹ bỉm sữa và đa số người dùng Facebook. Hầu hết người Việt Nam đều đang hướng tới hình thức kinh doanh trên các mạng xã hội là ít vốn nhất, mà nhiều nhất là bán hàng trên facebook.

Bán hàng trên facebook

facebook

Việt Nam thuộc top đầu lượt livestream bán hàng trên facebook trên thế giới, tương đương với lượt bán hàng online tăng trưởng chóng mặt. Dường như, internet đã trở thành nơi hội tụ của các khu chợ nổi. Người ta có thể kiếm thêm thu nhập nhờ phương thức bán hàng trên facebook, bởi đây là hình thức kinh doanh ít vốn, đảm bảo tiết kiệm đầu ra nhất.

>>> Xem thêm: Top 5 phần mềm bán hàng miễn phí tốt nhất

Kinh doanh ít vốn, ít rủi ro

Vốn bao nhiêu thì đủ, bao nhiêu là ít, bao nhiêu là nhiều? Với những người mới bắt đầu kinh doanh online thì 5 triệu làm vốn đối là vừa đủ. Ở VN, kinh doanh ít vốn là kinh doanh từ  5 triệu đến 50 triệu. Và hầu hết đó là những khoản vốn mua hàng, tầm 10-20% còn lại dành cho việc thiết kế logo và fanpage.

Lý do chính để nhiều người nhìn nhận bán hàng trên facebook không cần nhiều vốn là bởi không cần tốn nhiều tiền thuê cửa hàng. Để có một cửa hàng bắt mắt khách thường hao tốn ít nhất 15 triệu/tháng chưa kể phải đặt cọc trước mấy tháng.

Những người kinh doanh nhỏ thường dùng facebook để quảng bá thương hiệu và tìm kiếm nguồn khách biết họ qua trang xã hội này. Đa số cộng đồng quen với các shop online trên các fanpage và những trang này thường chọn chi hằng tháng 1-2 triệu đồng cho các chương trình chạy ads. Nhưng hiện nay, lượng khách mua hàng online dựa trên sự tin tưởng nhiều hơn và họ tìm đến những người bán hàng uy tín trên facebook – những trang cá nhân.

Vậy làm thế để bán hàng trên facebook hiệu quả nhất?

Chạy quảng cáo – Cách làm hiệu quả nhất

Nếu như zalo có chức năng kết nối quanh bán kính 1.5 km, thì facebook biết thói quen và sở thích của mỗi tài khoản. Điều này tạo cơ hội cho các page bán lẻ tiếp cận dễ hơn với đúng khách hàng của mình, thông qua các hình thức như chạy quảng cáo hoặc re-marketing.

Chạy quảng cáo facebook

facebook ads

Mỗi bài quảng cáo bán hàng trên facebook hiệu quả có mức giá trung bình từ 200.000đ đến 10.000.000đ một tháng, tùy vào mức độ tiếp cận hay lượt tương tác mà chủ bài viết mong muốn.

Tuy nhiên, bạn nên tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn về kiến thức quảng cáo facebook để có thể nắm rõ quy trình, phương pháp hoặc cách tối ưu chi phí khi chạy. Chú ý lựa chọn các trung tâm uy tín như Seokool, Vinalink, Droom,…

Sử dụng diễn đàn và các trang thương mại điện tử

Đối với các facebook cá nhân, người bán vào các group cộng đồng trên facebook và lựa đối tượng khách hàng phù hợp cho mình. Một số khác lựa chọn rao bán sản phẩm trên diễn đàn lớn (tinhte, webtretho, lamchame,…) hoặc sàn thương mại điện tử uy tín (shopee, lazada, sendo,…). Sử dụng các kênh bán hàng này để đặt đường link dẫn đến fanpage của mình.

Bạn nên đầu tư về mặt hình ảnh sản phẩm sao cho chúng thật thu hút, bắt mắt.

Tận dụng sàn thương mại điện tử

sàn thương mại điện tử

Quan tâm đến khách hàng của bạn

Người bán hàng cần tạo sự thân thiện và lòng tin cho khách hàng trước. Ngoài chào bán sản phẩm và đăng feedback với khách hàng, bạn có thể đăng ảnh cuộc sống đời thường của mình. Những hình ảnh như nguồn gốc hàng hoá, giấy tờ chứng minh sản phẩm của bạn là chất lượng, không gây hại đến sức khỏe người dùng. Những điều này sẽ giúp bạn ghi điểm, tạo dựng hình ảnh tốt đẹp trong mắt khách hàng.

Song song đó, người bán hàng inbox hỏi thăm, chuyện trò các vấn đề gia đình, làm đẹp hay tình hình kinh tế-sức khỏe môi trường với đối tượng khách hàng. Sau đó, hãy tư vấn họ nhiệt tình về vấn đề gắn với lĩnh vực kinh doanh của bạn. 

Bạn không cần quá vội vàng để câu khách để bán hàng trên facebook, hãy luôn phải giữ tinh thần thật vui vẻ để tiếp chuyện với họ.

Tận dụng tốt những phản hồi tích cực

Bạn có thể nhờ khách hàng của mình phản hồi về chất lượng sản phẩm trong quá trình sử dụng. Nếu họ yêu thích sản phẩm của bạn, họ sẽ không ngần ngại bỏ chút ít thời gian dành cho bạn đâu. Nên hãy cứ yên tâm nhé!

Nhờ họ giới thiệu với người thân, bạn bè cũng là một cách giúp bạn có một lượng lớn khách hàng thân thiết.

Một mẹo nhỏ có thể áp dụng dành cho những người mới, sản phẩm chưa được nhiều người biết đến. Hãy tạo thêm một vài nick ảo để làm seeder mua hàng hoặc ủng hộ feedback của bạn mỗi khi có dịp. Tuy nhiên, hãy nhớ bạn chỉ nên sử dụng chúng trong thời gian đầu và tránh spam quá nhiều. Suy cho cùng, chất lượng sản phẩm vẫn là yếu tố quan trọng nhất giữ chân khách hàng của bạn. Vì vậy, hãy bán hàng trên facebook những sản phẩm thật sự chất lượng nhé!

Phản hồi tất cả feedback

đánh giá

Trong trường hợp bạn có những phản hồi không tốt thì sẽ như thế nào? Đừng xóa nó đi mà hãy lập tức xin lỗi dù khách hàng đúng hay sai. Tìm hiểu nguyên nhân vì sao họ không hài lòng và đưa ra lời giải thích thỏa đáng nhất. bán hàng trên facebook giống như “làm dâu trăm họ” vậy, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người và không phải ai cũng yêu thích sản phẩm của bạn. Hãy giải quyết vấn đề sao cho thật tinh tế và nhẹ nhàng nhất nhé!

Bán hàng trên facebook là một kênh online rất hiệu nhất bạn có thể sử dụng để kinh doanh. Áp dụng những cách trên đây và lập một bản kế hoạch bán hàng hiệu quả nhất.

          >>> Xem thêm: Kinh nghiệm sử dụng vốn kinh doanh dành cho doanh nghiệp

Cho em 5 sao nhé. Xin cảm ơn ạ!
guest
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments
call chat