Chi tiết quy trình, thủ tục thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị

Khi xem xét từ góc độ thực tiễn, việc thành lập một công ty đòi hỏi sự chuẩn bị đầy đủ tất cả các yếu tố kinh doanh để tổ chức hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, quá trình thành lập công ty được xem xét là việc tuân thủ nhiều thủ tục pháp lý theo quy định của các cơ quan quản lý có thẩm quyền. Trong bài viết này, W2O sẽ hướng dẫn bạn qua các thủ tục thành lập doanh nghiệp mới theo đúng quy định của pháp luật.

Đôi nét về thành lập doanh nghiệp

đăng ký thành lập doanh nghiệp online

Khái niệm thành lập công ty có thể được hiểu qua hai góc độ chính như sau:

Theo góc độ kinh tế: Thành lập doanh nghiệp là quá trình chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp để tạo nên một tổ chức kinh tế hoạt động hiệu quả. Các chủ thể kinh doanh cần thực hiện việc chuẩn bị như việc đặt tên công ty, lựa chọn địa chỉ trụ sở, đầu tư vào máy móc…

Theo góc độ pháp lý: Thành lập công ty là quy trình pháp lý mà chủ doanh nghiệp/hộ kinh doanh thực hiện tại các cơ quan quản lý và cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quá trình này bao gồm việc xử lý hồ sơ và thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp liên quan.

Thuật ngữThành lập doanh nghiệp
Mục đíchThực hiện việc thành lập một doanh nghiệp hợp pháp theo quy định của pháp luật tại khu vực cụ thể.
Cơ quan giải quyết trực tiếpPhòng Đăng ký Kinh doanh là cơ quan thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tại tỉnh/thành phố trực thuộc.
Website hỗ trợ đăng ký và giải đáp thông tin về thủ tục thành lập doanh nghiệpdangkykinhdoanh.gov.vn

Khi nào nên thành lập doanh nghiệp?

Việc xác định thời điểm nên thành lập một công ty là một quyết định quan trọng trong quá trình chuẩn bị thủ tục thành lập doanh nghiệp sau này của bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lý do và thời điểm thích hợp để thành lập công ty.

Có nhu cầu xuất hóa đơn giá trị gia tăng

lệ phí thành lập doanh nghiệplệ phí thành lập doanh nghiệp

Khi công việc kinh doanh của bạn đạt đến mức cần phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng, bạn cần thành lập một công ty. Điều này giúp bạn tuân thủ quy định về thuế GTGT và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế.

Cần tư cách pháp nhân

Khi bạn muốn ký kết các hợp đồng mua bán, sản xuất, cung cấp dịch vụ, việc sở hữu tư cách pháp nhân thông qua công ty là cần thiết. Điều này giúp tạo sự tin tưởng và bảo vệ tài sản cá nhân của bạn trong quá trình kinh doanh.

Pháp lý hóa hoạt động kinh doanh

Các thủ tục thành lập doanh nghiệp sẽ giúp bạn hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật. Điều này bảo vệ bạn khỏi rủi ro pháp lý và đảm bảo tính bền vững của doanh nghiệp.

Quy trình thủ tục chung khi thành lập một doanh nghiệp mới

Giai đoạn 1: Chuẩn bị các thông tin cần thiết để lập hồ sơ doanh nghiệp

Trước khi bắt đầu quá trình soạn thảo hồ sơ để thành lập một công ty mới, chủ doanh nghiệp và các thành viên cần họp để thảo luận và thu thập mọi thông tin cần thiết liên quan đến thủ tục thành lập doanh nghiệp.

 • Loại hình doanh nghiệp
 • Lựa chọn ngành nghề kinh doanh
 • Đặt tên công ty
 • Xác định địa chỉ trụ sở
 • Xác định thành viên/cổ đông góp vốn
 • Xác định người đại diện và mức vốn điều lệ

Giai đoạn 2: Soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập

Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị thông tin cần thiết, người thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp sẽ bắt đầu việc soạn thảo và chuẩn bị các hồ sơ cần thiết. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh cụ thể, các tài liệu cần thiết có thể khác nhau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp/công ty
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên/cổ đông góp vốn và số vốn góp
 • Bản sao giấy tờ tùy thân xác minh danh tính của các thành viên/cổ đông góp vốn
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có vốn đầu tư nước ngoài)
 • Giấy tờ bổ sung cho tổ chức làm thành viên/cổ đông góp vốn
 • Văn bản uỷ quyền cho tổ chức/cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh (nếu người làm thủ tục không phải Đại diện pháp luật)
 • Các hồ sơ khác đối với ngành nghề kinh doanh đặc biệt có điều kiện

Giai đoạn 3: Nộp hồ sơ và đăng bố cáo việc thành lập

chuẩn bị các thủ tục thành lập doanh nghiệp

Quá trình tìm hiểu về vị trí cơ quan tiếp nhận hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp là rất quan trọng. Nếu công ty của bạn có trụ sở tại TP.HCM, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký Kinh doanh thuộc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.HCM.

Ngoài việc xác định cơ quan tiếp nhận, bạn cũng cần chuẩn bị một khoản tiền để thanh toán lệ phí đăng bố cáo khi nộp hồ sơ. Lưu ý quan trọng: không nhất thiết phải là người đại diện pháp luật của công ty thực hiện việc nộp hồ sơ. Người đại diện pháp luật có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp thay mình (nhưng cần có giấy ủy quyền).

Sau 03 ngày làm việc, tính từ ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ của bạn đáp ứng yêu cầu, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thực hiện quy trình đăng bố cáo thay bạn, trong trường hợp bạn đã thanh toán lệ phí đăng bố cáo tại giai đoạn 2 của quy trình này.

Giai đoạn 4: Chuẩn bị con dấu pháp nhân

Để thực hiện việc làm con dấu pháp nhân cho công ty, bạn cần mang theo một bản sao của Giấy Chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp và bản thiết kế mẫu dấu (nếu có) đến cơ sở chuyên nghiệp trong việc khắc dấu. Khi tới đó, đại diện của doanh nghiệp cần mang theo bản gốc của Giấy Chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp.

Giai đoạn 5: Thực hiện các thủ tục sau khi thành lập

Doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề không yêu cầu điều kiện sau khi đã có giấy chứng nhận thành lập và con dấu thì có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh theo quy định tại Điều 8 của Luật Doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, sau khi nhận được giấy phép Đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần thực hiện hậu thủ tục thành lập doanh nghiệp sau:

 • Treo bảng hiệu tại địa chỉ trụ sở công ty đã đăng ký.
 • Đăng ký chữ ký số
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng
 • Đăng ký khai thuế qua mạng
 • Nộp tờ khai thuế và lệ phí môn bài đầy đủ
 • Đăng ký phương pháp tính thuế GTGT trên cơ quan thẩm quyền
 • Đăng ký và thông báo về việc sử dụng hóa đơn điện tử trên cổng thông tin
 • Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kinh doanh nếu doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề yêu cầu điều kiện đặc biệt.

Dưới đây là các quy định về trình tự và thủ tục thành lập doanh nghiệp mới. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào liên quan đến vấn đề này hoặc cần sự tư vấn về quy trình thành lập doanh nghiệp, xin vui lòng liên hệ với W2O để nhận sự hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *