7+ loại chi phí thành lập doanh nghiệp quan trọng nhất năm 2023

Mọi chủ sở hữu trong công ty đều quan tâm đến việc ước tính chi phí khi bắt đầu một dự án kinh doanh mới. Vậy chi phí ban đầu và toàn bộ chi phí thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu? Để tìm hiểu thêm về các chi phí khác nhau liên quan đến giai đoạn thành lập, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Lệ phí đăng ký thành lập

lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 32 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, cá nhân và tổ chức thành lập doanh nghiệp phải nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ thành lập công ty. Chi phí đăng ký thành lập doanh nghiệp là 100.000 đồng, theo quy định tại Thông tư 47/2019/TT-BTC về chi phí thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức giá này sẽ bị loại bỏ hoàn toàn nếu chủ sở hữu công ty đăng ký thành lập doanh nghiệp trực tuyến (qua cổng thông tin điện tử).

Việc thanh toán chi phí thành lập doanh nghiệp có thể được thực hiện bằng phương thức điện tử thông qua nhà cung cấp dịch vụ thanh toán hoặc trực tiếp tại Phòng Đăng ký Kinh doanh. Doanh nghiệp sẽ không nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chi phí đăng ký sẽ không được hoàn trả nếu thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp không thành công.

Lệ phí thông báo nội dung đăng ký doanh nghiệp

lệ phí thông báo nội dung đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể minh bạch hơn các thông tin bao gồm tên, địa chỉ trụ sở chính, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, thông tin về cổ đông ban đầu, người đại diện theo pháp luật… nhờ việc đăng tải nội dung đăng ký doanh nghiệp trên trang website của quốc gia (cổng thông tin quốc gia).

Theo đó, Thông tư số 47/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính Nhà nước quy định chi phí công bố thông tin nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng/ một lần và có thể nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc chuyển khoản đến số tài khoản của Sở kho bạc nhà nước.

Nếu bạn không có thời gian hoặc chưa nắm rõ các quy định về chi phí phức tạp trên, bạn cũng có thể sử dụng Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói tại W2O để được tư vấn và hoàn thành thủ tục nhanh chóng.

Chi phí khắc con dấu

chi phí khắc con dấu

Khi thành lập doanh nghiệp, con dấu là thứ bắt buộc phải có vì nó được coi như bảo vật đại diện cho doanh nghiệp, dùng để chứng minh danh tính cũng như tính hợp pháp của các giấy tờ, hợp đồng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dấu và mức giá khác nhau, tuy nhiên dấu khắc có giá từ 90.000 đến 160.000 cho các loại dấu chức danh, dấu chữ ký từ 190.000 đến 250.000, dấu hoàn công từ 450.000 đến 500.000 cho cán gỗ cứng và khay rời và từ 900.000-1.000.000 cho mực liền.

Hầu hết các Ủy ban Nhân dân tại Hà Nội sẽ ưu tiên hỗ trợ chi phí khắc dấu cho các công ty mới thành lập. Để tiết kiệm ngân sách và chi phí thành lập doanh nghiệp cho mình, các doanh nghiệp nên tận dụng lợi thế này.

Chi phí mua chữ ký số

Để xác định và xác thực chứng từ, kê khai thuế, bảo hiểm xã hội, hải quan điện tử,… chữ ký điện tử thường được sử dụng cho hình thức thanh toán chi phí thành lập doanh nghiệp qua mạng Internet. Đồng thời, một chữ ký điện tử được sử dụng để thay thế cho chữ ký truyền thống (chữ viết tay) và con dấu của công ty hoặc người đại diện của công ty. Giá của một chữ ký điện tử phụ thuộc vào thời gian mà một công ty muốn đăng ký nó trong bao lâu. Thông thường, chi phí thành lập doanh nghiệp cho một chữ ký điện tử rong một năm có giá 1.200.000 VND và thêm USB Token có giá 550.000 VND.

Chi phí mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Để kinh doanh và nộp thuế cho nhà nước, doanh nghiệp phải có tài khoản ngân hàng. Các ngân hàng thường không tính phí mở tài khoản. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải trả phí duy trì tài khoản hàng năm khoảng 1.000.000 VND cho mỗi tài khoản.

Để sửa đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, tổ chức còn phải thực hiện thủ tục thông báo thông tin tài khoản tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Thủ tục này là miễn phí, tuy nhiên việc thuê các nhà cung cấp dịch vụ tư vấn chi phí thành lập doanh nghiệp sẽ tiêu tốn của công ty từ 500.000 đến 1.000.000 VND.

Lệ phí môn bài

lệ phí môn bài

Tất cả các cá nhân, nhà kinh doanh và tổ chức kinh doanh đều phải nộp thuế môn bài như một loại thẻ để tiếp tục kinh doanh và sản xuất hàng hóa, trừ một số trường hợp ngoại lệ. Mặc dù vẫn được công chúng sử dụng thường xuyên, nhưng từ “thuế môn bài” không còn được sử dụng trong các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước kể từ ngày 01/01/2017 về chi phí thành lập doanh nghiệp mà thay vào đó là thuật ngữ “lệ phí môn bài”.

Mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Mức thu lệ phí với tổ chức sản xuất và kinh doanh hàng hóa, dịch vụ

Đối tượngMức nộp thuế
Vốn điều lệ kê khai trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng3 triệu đồng/năm
Vốn điều lệ kê khai trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống2 triệu đồng/năm
Địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện, chi nhánh và tổ chức kinh tế khác…1 triệu đồng/năm

Mức thu lệ phí với cá nhân hoặc hộ gia đình

Doanh thuMức nộp thuế
Trên 100-300 triệu đồng/năm1 triệu đồng/năm
Trên 300-500 triệu đồng/năm500 nghìn đồng/năm
Trên 500 triệu đồng/năm300 nghìn đồng/năm

Chi phí phát hành hóa đơn

Hóa đơn điện tử là chứng từ được lưu giữ theo quy định của pháp luật về kế toán khi bán sản phẩm và cung cấp dịch vụ. Đây là một danh mục khác về chi phí thành lập doanh nghiệp mà các công ty mới bắt buộc phải có. Tùy theo nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp sẽ có những mức giá gói hóa đơn khác nhau. Hóa đơn điện tử thường có giá từ 390.000 VNĐ (300 hóa đơn) đến 30.000.000 VNĐ (100.000 hóa đơn).

Các khoản chi phí thành lập doanh nghiệp được liệt kê ở trên là những khoản chi phí tối thiểu yêu cầu mà một công ty mới thành lập cần phải đáp ứng.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín tại TP.HCM

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tại W2O, quý vị khách hàng sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí về các thủ tục và chi phí cần thiết để thành lập doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được những ưu đãi đặc biệt khi sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại W2O có thể kể đến như:

1. Giấy phép kinh doanh (Giấy phép Công ty)

2. Mã số thuế/ Mã số doanh nghiệp/ Mã số xuất nhập khẩu

3. Khắc con dấu tròn Công ty

4. Thông báo mẫu dấu công ty lên Cổng thông tin đăng ký Doanh Nghiệp Quốc Gia

5. Đăng bố cáo doanh nghiệp

6. Thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng

7. Nộp thông báo tài khoản ngân hàng theo mẫu PL I-15 cho Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM

8. Thực hiện thủ tục đăng ký nộp thuế điện tử theo quy định

9. Tư vấn hướng dẫn để khách hàng tự thực hiện các thủ tục thuế ban đầu

10. Hỗ trợ kê khai và nộp tờ khai thuế môn bài cho doanh nghiệp

Với hơn 10 năm hoạt động và phát triển trên thị trường, chất lượng dịch vụ là điều chúng tôi quan tâm và đặt lên hàng đầu để hướng đến sự phát triển bền vững và lâu dài. Hy vọng qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin và kiến thức về chi phí thành lập doanh nghiệp, liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí cũng như giải đáp các thắc mắc ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *