Mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Dù hình thức kinh doanh là gì thì việc có một lượng vốn cụ thể là một trong những tiêu chí để tồn tại và phát triển trên thương trường. Vốn của doanh nghiệp được pháp luật kiểm soát chặt chẽ theo Luật Doanh nghiệp đối với từng loại hình doanh nghiệp cũng như ngành nghề kinh doanh. Theo quy định của pháp luật, vốn điều lệ tối thiểu là mức vốn thấp nhất được đề xuất để đăng ký thành lập công ty. Hãy cùng W2O tìm hiểu về mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu nhé!

Mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp 2020 tôn trọng khả năng chủ sở hữu doanh nghiệp tự do lựa chọn thông tin đăng ký công ty của họ, bao gồm cả mức vốn điều lệ cần thiết để kinh doanh. Theo đó:

Với việc lựa chọn mức vốn điều lệ khiêm tốn, nhu cầu góp vốn hoàn toàn là tối thiểu và nhanh chóng nhưng khả năng tài chính của công ty yếu do các thành viên và cổ đông chỉ chịu trách nhiệm trên số vốn điều lệ đã đăng ký.

Việc chọn mức vốn điều lệ cao cho thấy nghĩa vụ góp đủ vốn là rất lớn, điều kiện để hoàn thành nghĩa vụ góp vốn khó khăn nhưng khả năng tài chính của công ty rất mạnh và tạo được niềm tin lớn với các đối tác kinh doanh.

Không có quy định cụ thể nào quy định mức vốn điều lệ tối thiểu phải đăng ký để thành lập doanh nghiệp và cũng không có mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp cho các hình thức công ty TNHH hay công ty hợp danh khi đăng ký. Do đó, khi thành lập công ty, hãy lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp nhất.

mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu

Vốn góp thành lập doanh nghiệp bao gồm những gì?

Tiền góp vốn điều lệ thành lập doanh nghiệp

Khi thành lập doanh nghiệp, mức vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên, chủ sở hữu công ty góp hoặc cam kết góp trong công ty hợp danh hoặc công ty TNHH; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đăng ký mua khi đăng ký thành lập công ty cổ phần theo Luật Doanh nghiệp 2020. Theo đó, khi các thành viên và cổ đông của công ty đã thực hiện đúng và đủ trách nhiệm của mình theo quy định của pháp luật thì mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp sẽ là mức vốn điều lệ (90 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu).

tiền góp vốn điều lệ thành lập doanh nghiệp

Chi phí đăng ký thành lập doanh nghiệp

Chi phí đăng ký kinh doanh bao gồm phí đăng ký thành lập công ty, chi phí làm biển tên công ty, mua chữ ký số, đăng ký hóa đơn điện tử, mở tài khoản ngân hàng và các chi phí khác.

Chi phí trước thời điểm thành lập doanh nghiệp

Số tiền này có thể không được định rõ ràng; ví dụ: nếu công ty có tiền đặt cọc cho tiền thuê nhà xưởng, tiền thuê đất hoặc tiền thuê văn phòng, chi phí này được coi là phù hợp ngay cả khi nó được thanh toán trước khi tình trạng pháp lý được xác minh. Hoặc các khoản chi tiêu của thành viên, cổ đông công ty có được trừ vào số vốn điều lệ phải nộp không?

Theo phân tích của W2O, mỗi khoản tiền chi ra cho công ty đều có ý nghĩa quan trọngg. Mỗi khoản chi tiêu đều có những yêu cầu bắt buộc phải tuân thủ để được tính vào chi phí của công ty sau khi thành lập, tránh ảnh hưởng đến mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp.

chi phí cần có trước thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn mới phù hợp?

Luật Doanh nghiệp không quy định mức mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp đối với từng loại hình riêng biệt. Do đó, số lượng vốn điều lệ được xác định rõ ràng dựa trên khả năng kinh tế của các thành viên trong công ty và mục đích hoạt động sau này của công ty.

Ví dụ: Mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp TNHH sẽ được xác định bởi quy mô kinh doanh của các thành viên trong công ty. Doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ 20.000.000 đồng nhưng vẫn được Phòng Đăng ký kinh doanh chấp nhận; không có quy định nào quy định mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp TNHH thấp hơn mức vốn điều lệ của doanh nghiệp cổ phần.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp chi tiết 2024

Theo W2O, khi lựa chọn thành lập doanh nghiệp, các thành viên công ty sẽ tính mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí sau:

  • Khả năng tài chính và phương án góp vốn của từng thành viên góp vốn;
  • Chi phí hoạt động thực tế phát sinh bởi công ty sau khi thành lập.
  • Thời hạn góp đủ vốn điều lệ của doanh nghiệp theo quy định.
  • Phạm vi, quy mô hoạt động của tổ chức, hoặc yêu cầu về quy mô mà các thành viên mong muốn.

Hình thức góp vốn công ty được pháp luật thừa nhận cho phép:

  • Các thành viên có thể góp mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp bằng tiền hoặc tài sản.
  • Thành viên có thể góp vốn trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản của doanh nghiệp (sau khi doanh nghiệp lập tài khoản tại ngân hàng thương mại) đối với hình thức góp vốn bằng tiền.
  • Thành viên công ty phải thực hiện trình tự góp vốn bằng tài sản vào công ty theo quy định của pháp luật về hình thức góp vốn bằng tài sản.
  • Doanh nghiệp thay đổi mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp trong quá trình hoạt động như tăng, giảm vốn điều lệ phải thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp.

thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn

Những quy định về mức vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp đã được W2O trình bày ở trên. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty uy tín sẵn sàng hỗ trợ quý khách giải đáp các thắc mắc thiết yếu và triển khai hồ sơ thành lập công ty trọn gói theo nhu cầu. Thông tin liên hệ của chúng tôi như sau:

Hotline: 0903 009 656

Website: https://dichvuvanphongao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *