Các trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp – W2O pháp lý

Đầu tiên, những cá nhân và nhóm tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp phải được cấp thẩm quyền mới có thể thực hiện được. Như vậy, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014, mọi tổ chức, cá nhân đều có khả năng thành lập và hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Hãy cùng W2O tìm hiểu về các trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp được nêu rõ trong bài viết dưới đây nhé!

Các trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp

 1. Cơ quan, lực lượng đơn vị vũ trang thuộc nhà nước nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để xây dựng công ty phát triển kinh doanh thu lợi nhuận cho chính cơ quan, đơn vị mình.
 2. Công chức, viên chức, cán bộ theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.
 3. Người nước ngoài không được phép đầu tư trực tiếp vào các ngành kinh doanh cấm đầu tư của Việt Nam.
 4. Các tổ chức tín dụng nước ngoài không được phép thành lập chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam để kinh doanh các hoạt động tín dụng trong nước.
 5. Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, người chưa thành niên, người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi, tổ chức không có tư cách pháp nhân.
 6. Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang bị tạm giữ tại, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, bị tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm làm công việc nhất định hoặc trường hợp khác theo quy định của pháp luật. quy định của Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Phá sản.
 7. Theo quy định của Bộ Luật Hình sự, tổ chức pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định.

Trường hợp bị hạn chế quyền thành lập doanh nghiệp

trường hợp bị hạn chế thành lập doanh nghiệp

Sau khi đã tìm hiểu về các trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp, sau đây là một số trường hợp bị hạn chế quyền thành lập doanh nghiệp mà bạn cũng nên cân nhắc:

 • Thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân đồng thời.
 • Cá nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh của hộ gia đình.
 • Cá nhân bị cấm hoạt động kinh doanh trong một số lĩnh vực nhất định.
 • Các tổ chức, cá nhân bị cấm hoạt động kinh doanh trong một số lĩnh vực nhất định.
 • Các tổ chức, cá nhân bị cấm sử dụng tên gọi, biểu tượng của các tổ chức khác để thành lập doanh nghiệp.
 • Các tổ chức, cá nhân bị cấm sử dụng tên gọi, biểu tượng của các tổ chức khác để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ.

Ngoài ra, theo Luật Doanh nghiệp 2020 đã bổ sung thêm một trường hợp không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

Những rủi ro khi vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp

rủi ro khi vi phạm quy định thành lập doanh nghiệp

Vi phạm các quy định và các trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp có thể gây ra nhiều rủi ro cho các tổ chức và cá nhân. Đầu tiên, vi phạm các quy định này có thể dẫn đến xử lý hành chính hoặc hình sự. Điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho các tổ chức và cá nhân, bao gồm mất giấy phép kinh doanh, bị cấm hoạt động kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định và bị phạt tiền.

Thứ hai, vi phạm các quy định và các trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp có thể gây ra những rủi ro về tài chính. Nếu một tổ chức hoặc cá nhân bị xử lý hành chính hoặc hình sự vì vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp, họ có thể phải trả tiền phạt hoặc bị mất giấy phép kinh doanh. Điều này có thể ảnh hưởng đến tài chính của tổ chức hoặc cá nhân.

Cuối cùng, Vi phạm các quy định và các trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp còn gây ra những rủi ro về danh tiếng. Nếu một tổ chức hoặc cá nhân bị xử lý hành chính hoặc hình sự vì vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp, điều này có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của tổ chức hoặc cá nhân. Điều này có thể làm giảm khả năng thu hút khách hàng mới và duy trì khách hàng hiện tại.

Vì vậy, để tránh các rủi ro này, các tổ chức và cá nhân cần tìm hiểu kỹ, tuân thủ các quy định về thành lập doanh nghiệp và có thể tìm kiếm đơn vị hỗ trợ về mặt pháp lý để được giải đáp mọi lúc mọi nơi.

Những lợi ích của việc tuân thủ các quy định thành lập

lợi ích khi tuân thủ quy định thành lập doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp mong muốn hình thành một công ty sở hữu duy nhất. Ngoài việc mang lại một số lợi ích cho xã hội, chẳng hạn như tạo việc làm và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội, việc thành lập một công ty tư nhân mang lại nhiều lợi ích cho chủ doanh nghiệp.

Việc tuân thủ các quy định về thành lập doanh nghiệp không chỉ giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro pháp lý và tránh vi phạm pháp luật về vi phạm các quy định và các trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp. Ngoài ra còn giúp doanh nghiệp tăng tính minh bạch và uy tín trong mắt khách hàng và đối tác. Điều này giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận được các nguồn vốn từ các tổ chức tài chính và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tham gia các hoạt động kinh doanh trên thị trường quốc tế.

Ngoài ra, việc tuân thủ các quy định về thành lập doanh nghiệp còn giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc xin cấp giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và các giấy tờ liên quan khác. Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí trong quá trình hoạt động.

Lời Kết

Theo các quy định gần đây nhất 2023, những cá nhân/tổ chức được liệt kê ở trên là các trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp. Do đó, các tình huống không phù hợp với các đối tượng trên được coi là không có quyền thành lập doanh nghiệp. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN W2O

🌐 Website: dichvuvanphongao.com

☎ Hotline: 0903009656

📧 Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *