Startup là gì? Định nghĩa về khởi nghiệp

Startup là gì? – Định nghĩa về khởi nghiệp kinh doanh

Startup (còn được gọi là Start-up hay Start up) theo định nghĩa của Investopedia là một công ty đang trong giai đoạn vừa hình thành. Điều hành công ty Startup thường là một vài Founders (người thành lập doanh nghiệp). Đây là công ty chuyên cung cấp những sản phẩm, dịch vụ hoặc giải pháp công nghệ mới, chưa từng xuất hiện trước đây nhằm giải quyết nhu cầu của thị trường.

Ví dụ như một vài sản phẩm của các Công ty Startup nổi tiếng như nền tảng gọi xe trên thiết bị di động Ulber, mô hình văn phòng tiện ích We Work, ứng dụng nhắn tin Video Snapchat,…

Startup là gì

Startup là gì

Giai đoạn phát triển của một công ty Startup

Theo Ken Blanchard và Spencer Johnson – đồng tác giả cuốn sách The one minute manager, các công ty Startup phải trải qua các giai đoạn sau đây trước khi phát triển lên thành Unicorn (Các công ty Startup được định giá trên 1 tỷ $) (Theo

Giai đoạn 1: Định hướng

Đây là giai đoạn khởi đầu của bất kỳ công ty Start-up nào. Ở giai đoạn này, các ý tưởng đầu tiên và kế hoạch thực hiện là rất quan trọng. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận bạn sẽ rất dễ lạc lối ngay trong bước chân khởi đầu. Khi đã có ý tưởng và kế hoạch, các thành viên trong nhóm bắt tay vào thực hiện nó.

Tuy nhiên, đây lại là lúc năng suất lao động ở mức thấp nhất do các thành viên chưa có đủ kinh nghiệm, chuyên môn và chưa biết cách phối hợp với nhau một cách hiệu quả. Nhưng bù lại, nhuệ khí và tinh thần của mọi người lúc nào cũng ở mức cao nhất. Bởi vì họ cảm thấy hứng thú trước những ý tưởng mới, những kết quả sẽ có được trong tương lai.

Lên kế hoạch, ý tưởng ngay từ đầu

Lên ý tưởng và kế hoạch chi tiết, cẩn thận

Giai đoạn 2: Thử thách

Sau khi kết thúc giai đoạn 1, đây sẽ là quãng thời gian khó khăn nhất cho các Startup. Hơn 80% các công ty Startup tại Việt Nam không thể vượt giai đoạn này và nhanh chóng đi đến thất bại hoặc phải thay đổi mô hình. Thời điểm này, các thành viên thường sẽ bị “vỡ mộng” do kết quả đặt ra không như mong muốn, các yếu tố khách quan và chủ quan tác động khiến cho số lượng nhân sự giảm so với lúc khởi đầu.

Nhưng khi vượt qua giai đoạn này, những người ở lại sẽ trở thành trụ cột không thể thiếu cho công ty trong giai đoạn tiếp theo.

Khởi nghiệp thất bại

Startup rất dễ gặp thất bại trong giai đoạn này

Giai đoạn 3: Hoà nhập

“Sau cơn mưa trời lại sáng” – Đây được xem như giai đoạn phục hồi sau khó khăn của các Startup. Năng suất lao động tăng, các thành viên làm việc ăn ý và hiểu nhau hơn. Công ty bắt đầu có doanh thu hoặc không bị thua lỗ quá nhiều. Các mục tiêu trong ngắn hạn dần đạt được, công ty sẽ hướng đến việc xây dựng các cơ sở hạ tầng, đội ngũ nhân sự để phục vụ cho các kế hoạch “dài hơi”. 

Tinh thần đội nhóm

Tinh thần đội nhóm tăng cao

Giai đoạn 4: Phát triển

Là giai đoạn trong mơ, là mục tiêu hướng đến của bất kỳ Startup nào. Ở giai đoạn này, các co-founders sẽ đề ra những kế hoạch, nhưng mục tiêu dài hạn. Bộ máy doanh nghiệp bắt đầu đi vào “guồng”. Kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn của đội ngũ nhân sự sẽ giúp công ty có bước phát triển rất nhanh.

Giai đoạn phát triển

Giai đoạn phát triển của Startup là gì

Những quan niệm sai lầm về Start up

Startup chỉ bao gồm các công ty công nghệ

Không biết có phải do danh sách các Startup Unicorn đa phần là các công ty công nghệ hay không mà đây là suy nghĩ của rất nhiều người. Quả thật, các Startup về công nghệ có tốc độ tăng trưởng rất nhanh chóng. Tuy nhiên, Startup là cụm từ để chỉ chung cho các công ty khởi nghiệp bằng các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp nhằm giải quyết, phục vụ nhu cầu của thị trường. Vì vậy, đừng nhầm lẫn nữa nhé ^^

Khởi nghiệp chính là lập nghiệp

Nhiều bạn trẻ có kế hoạch kinh doanh 1 quán cafe hay mở 1 quán ăn thì đã là khởi nghiệp rồi. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, trừ khi nào bạn mở một mô hình cafe mới lạ, chưa từng xuất hiện trên thị trường, lúc đó mới gọi là khởi nghiệp. Còn việc bạn kinh doanh online, hay mở quán cafe nó chỉ đơn thuần là “lập nghiệp” mà thôi.

Khởi nghiệp cần nhiều vốn

Đây cũng là một quan điểm rất sai lầm. Nếu như bạn không biết, phần lớn các công ty khởi nghiệp lớn hiện nay xuất phát điểm có họ là rất thấp.

Để có được một nguồn vốn để duy trì hoạt động, thực hiện các kế hoạch đề ra, gọi vốn từ các nhà đầu tư, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp là phương án khả thi nhất. Cái hay của ý tưởng, của giải pháp họ mang lại hoặc tài năng của các founders sẽ giúp họ huy động được vốn từ những nguồn này.

Tuy nhiên, đây cũng là một con dao hai lưỡi. Ngoại trừ các nhà đầu tư thiên thần (Angel Investors) thì để có được số vốn nhất định, các Startup thường phải trả bằng số cổ phần, hoặc trái phiếu. Nếu không cẩn thận trong quá trình thương lượng, doanh nghiệp của họ có thể bị “nuốt chửng”.

Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng và khởi nghiệp thành công lại còn khó khăn hơn. Tuy nhiên, với các bạn trẻ đam mê thử thách bản thân, đây là cơ hội không thể tốt hơn để thử sức mình trong một xu hướng có thể sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai – Xu hướng khởi nghiệp. 

Đón xem các bài đọc bổ ích về kinh doanh tại Blog doanh nghiệp

No Comments

Add your comment