Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp dành cho dân sale

Đối với nhiều chủ doanh nghiệp, giám đốc công ty, lần đầu tiên bán hàng bao giờ cũng đầy thách thức và khó khăn. Hàng trăm, hàng triệu vấn đề cùng xảy ra như: làm thế nào để sản phẩm hoặc dịch vụ của mình độc đáo, nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh? Tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng như thế nào? Và làm sao để họ mua và sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình? Sau đây là những kỹ năng bán hàng dành cho các dân sale

1. Đưa khách hàng đến với những ý tưởng và quan điểm mới

Công việc của những nhân viên kinh doanh không chỉ cần bán được hàng là được, mà họ cũng cần phải mở rộng, nâng cao tầm nhìn và cung cấp cho khách hàng những quan điểm, ý tưởng để làm thay đổi cách suy nghĩ của họ.

Khách hàng thường sẽ có xu hướng tìm hiểu thông tin trên mạng hoặc hỏi thăm bạn bè, người thân về sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Chính vì vậy, các nhà kinh doanh có nhiệm vụ phải cung cấp thêm thông tin, kiến thức mà khách hàng của mình không thể tìm thấy trên internet hoặc từ bạn bè, người thân.

Bằng cách giáo dục khách hàng thay vì lấy thông tin tin từ khách hàng, bạn đã cung cấp được những thông tin hữu ích và giá trị mà họ không có được từ những nơi khác.

Kỹ năng bán hàng

Kỹ năng bán hàng

2. Luôn luôn lắng nghe khách hàng

Bên cạnh cung cấp các thông tin cho khách hàng, các tư vấn viên, nhân viên kinh doanh phải còn phải biết lắng nghe từ khách hàng. Giải đáp mọi thắc mắt của người mua về sản phẩm và dịch vụ. Luôn đặt ra các câu hỏi tương tác, và theo dõi cách biểu hiện và hiểu biết của họ, bạn sẽ tạo được niềm tin, và mối quan hệ của bạn với khách hàng trở nên giá trị hơn bao giờ hết. Luôn áp dụng câu thần chú của các dân sale là “luôn luôn lắng nghe, sẵn sàng giúp đỡ” cho các khách hàng của mình.

3. Giúp khách hàng tránh được những trở ngại và rủi ro

Người bán luôn thành thật nói với khách hàng của mình những rủi ro, cạm bẫy có thể xảy trước hoặc sau khi mua sản phẩm hoặc sử dụng các dịch vụ, tìm những cách giúp khách hàng tránh được những rủi ro đó. Như vậy, khách hàng sẽ có thiện cảm hơn, tin tưởng bạn hơn và sẽ làm tăng khả năng chốt đơn hàng cho bạn.

Giúp khách hàng tránh được rủi ro

Giúp khách hàng tránh được rủi ro

4. Hiểu được khách hàng muốn gì và nhu cầu của khách hàng

Một trong những kỹ năng bán hàng đơn giản là phải hiểu được khách hàng muốn gì, nhu cầu của khách hàng như thế nào? Những dân bán hàng chuyên nghiệp thì phải đòi hỏi nhiều hơn, không đơn giản là chỉ hiểu khách hàng là ai, mà thay vào đó là dân sale phải có trải nghiệm mà khách hàng muốn có khi họ có ý định việc mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Bạn không chỉ dựa vào những kinh nghiệm bán hàng, những trải nghiệm của bạn, mà bạn còn cần phải đặt mình vào vị trí của người mua để hiểu chính xác được nhu cầu và những mong muốn của họ. Khi dân sale hiểu được khách hàng của mình, họ có thể cung cấp những gì cho người mua cần, và đáp ứng được những nhu cầu của họ.

5. Kỹ năng giao tiếp gọn gàng

Ngày nay, cuộc sống ngày càng trở nên phát triển và hối hả hơn, cũng chính vì vậy, mức độ bận rộn của khách hàng cũng tăng lên, kỹ năng bán hàng của bạn phải chắc chắn rằng những cuộc giao tiếp cần phải ngắn gọn và súc tích. Phần lớn những khách hàng sẽ đánh giá các thông tin được trình bày một cách rõ ràng hơn là cung nhiều thông tin không cần thiết. Hãy cân nhắc, suy sét và cung cấp những thông tin quan trọng nhất cho khách hàng.

6. Am hiểu chi tiết về sản phẩm, dịch vụ

Một trong những kỹ năng bán hàng mà mọi dân sale đều phải có đó là am hiểu thông tin của sản phẩm hoặc dịch vụ một cách sâu sắc nhất. Điều này sẽ giúp bạn cũng cấp thông tin và những vấn đề, giải pháp về sản phẩm để tư vấn cho khách hàng một cách tốt nhất. Đây là một trong những kỹ năng sale mà bạn tích góp được trong quá trình tìm kiếm thông tin, cũng như trải nghiệm các sản phẩm.

Am hiểu chi tiết về sản phẩm

Am hiểu chi tiết về sản phẩm

7. Liên tục nâng cao trình độ, kỹ năng

Chỉ tập trung vào việc bán được hàng mà không chú tâm đến việc rèn luyện và nâng cao trình độ là một khái niệm hết sức sai lầm. Bạn không thể dừng lại ở vị trí bán hàng mà nên phấn đấu trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực bạn đã chọn.

Hay trở thành một nhà tư vấn chuyên nghiệp cho khách hàng, am hiểu hết tất cả mọi thứ liên quan đến lĩnh vực bạn đang kinh doanh. Điều này không chỉ tạo ra một ưu thế lớn trong kinh doanh, mà còn tạo ra được sự uy tín, làm cho khách hàng của bạn tin tưởng bạn lâu dài.

8. Chăm sóc khách hàng cũ

Hầu hết các dân sale đều tập trung vào tìm kiếm khách hàng mới mà bỏ quên khách hàng cũ. Những chi phí phải bỏ ra để chăm sóc khách hàng cũ thấp hơn so với chi phí tìm kiếm một khách hàng mới, nhưng mức độ hiệu quả lại cao hơn. Vì khách hàng đã sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, nên khả năng quay lại là rất cao. Bên cạnh đó, khách hàng còn có thể giới thiệu cho người thân hoặc bạn bè của họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn, như vậy bạn sẽ giảm được chi phí một cách đáng kể trong việc tìm kiếm một khách hàng mới.

Chăm sóc khách hàng cũ

Chăm sóc khách hàng cũ

Những điều dân sale cần tránh khi bán hàng

Bên cạnh những kỹ năng bán hàng nên có, dân sale cần phải tránh những thứ ảnh hưởng tới việc kinh doanh của mình, nếu không bạn sẽ dễ dàng làm phật ý khách hàng và dẫn tới mất khách hàng tiềm năng đó.

  1. Không biết lắng nghe khách hàng: Một lỗi phổ biến thường gặp ở các dân sale là họ quá tập trung nói về thông tin sản phẩm, dịch vụ mà bỏ quên việc lắng nghe khách, nhu cầu của họ. Khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu khi các nhân viên kinh doanh liên tục cung cấp thông tin. Hãy cho khách hàng thời gian để suy nghĩ, quan sát sản phẩm mới đưa ra những thông tin đáp ứng được nhu cầu cần thiết của họ để chốt đơn hàng.
  2. Không có nhiều kiến thức về sản phẩm, dịch vụ: Khi bạn bán hoặc tư vấn sản phẩm, dịch vụ nào đó điều kiện đầu tiên là bạn phải nắm rõ các kiến thức về sản phẩm, dịch vụ đó. Vì vậy, việc khách hàng có nhu cầu mà mình chưa nắm rõ chi tiết sản phẩm là điều mà các dân sale nên tránh. Trang bị cho mình một kiến thức đầy đủ để tư vấn cho khách hàng một cách chi tiết nhất tạo thuận lợi trong việc chốt đơn hàng nhanh chóng.

Kết

Trên đây là những kỹ năng bán hàng mà các dân sale nên có để tạo thuận lợi trong việc kinh doanh của mình. Và để trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, các dân sale cần phải rèn luyện cho mình thêm nhiều kỹ năng giao tiếp hơn nữa và trau dồi kiến thức về sản phẩm hoặc dịch vụ mình đang kinh doanh.

>>> Xem thêm: Những kỹ năng mà một nhà lãnh đạo giỏi phải có

Cho em 5 sao nhé. Xin cảm ơn ạ!
guest
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments
0903.009.656
view raw