Cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp như thế nào?

Khi cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, quy trình thủ tục sẽ hơi khác so với quy trình của công dân Việt Nam. Vậy, những hạn chế đặc biệt đối với người nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam là gì? Người nước ngoài cần lưu ý những thủ tục giấy tờ gì khi thành lập doanh nghiệp? Bài viết dưới đây của W2O sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này một cách chuyên sâu. Nếu trong quá trình tư vấn gặp bất kỳ khó khăn gì, hãy gọi ngay cho W2O để được luật sư tư vấn và giúp đỡ tận tình nhất ngay bây giờ!

Lợi ích của cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp Việt Nam

Mở rộng phạm vi hoạt động

Mở rộng phạm vi hoạt động

Đối với các doanh nghiệp quốc tế không thể kinh doanh tại Việt Nam cũng như không thể trực tiếp kinh doanh thì đầu tư vào Việt Nam là một trong những cách hiệu quả nhất để hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết vấn đề. Cụ thể, khi góp vốn vào doanh nghiệp tại Việt Nam hoặc cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư tại Việt Nam, thị trường hoạt động của doanh nghiệp có thể mở rộng sang một quốc gia mới. Không chỉ giúp nhiều khách hàng biết đến doanh nghiệp hơn mà còn gia tăng lượng khách hàng tiềm năng.

Dễ dàng chiếm lĩnh thị trường lao động

Xây dựng uy tín thương hiệu

Theo yêu cầu của pháp luật Việt Nam về loại hình doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể nhận phần vốn góp từ các tập đoàn nước ngoài. Tuy nhiên, nếu cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp muốn được ưu đãi và hoạt động đơn giản hơn thì công ty cổ phần, công ty liên doanh, công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ là lựa chọn tốt nhất. Bởi mô hình hoạt động của các công ty này thường đơn giản, dễ quản trị và quy trình thực hiện các thủ tục như góp vốn, mua cổ phần… cũng đơn giản, thuận tiện.

Xây dựng uy tín thương hiệu

Các doanh nghiệp ngày càng ý thức được sự cần thiết của việc xây dựng các chiến lược định vị thương hiệu chuyên nghiệp và bài bản. Đây là tiền đề giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, khẳng định vị thế, mở rộng thị trường kinh doanh.

Các công ty có thể có vị thế tốt hơn về thương hiệu, công cụ tài chính và thuế quan khi cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp so với các công ty trong nước. Việc thành lập tập đoàn tại các quốc gia, vị trí địa lý nổi tiếng giúp doanh nghiệp cải thiện điểm tín nhiệm, dễ dàng hơn trong việc ký kết hợp đồng với đối tác.

Điều kiện về vốn điều lệ của cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam

Điều kiện về vốn điều lệ của cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam

Cá nhân nước ngoài được phép thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật Đầu tư 2014. Tuy nhiên, trước khi thành lập tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp phải có dự án đầu tư và hoàn tất các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng như đáp ứng các điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ. Về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ: Nhà đầu tư nước ngoài được tự do sở hữu vốn điều lệ tại doanh nghiệp Việt Nam, trừ các trường hợp sau:

  • Tỷ lệ sở hữu của cá nhân nước ngoài tại doanh nghiệp niêm yết, doanh nghiệp đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, quỹ đầu tư chứng khoán thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán.
  • Tỷ lệ sở hữu của cá nhân nước ngoài trong doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa hoặc chuyển đổi thành hình thức khác thực hiện theo quy định của pháp luật về cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước.
  • Các quy định khác của pháp luật hiện hành và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên được áp dụng đối với tỷ lệ sở hữu nước ngoài không thuộc các trường hợp nêu trên.

Cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp phải thực hiện hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động phải đáp ứng các quy định của Luật Đầu tư, các văn bản pháp luật có liên quan và các điều ước quốc tế khác trong đó có nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

7+ loại chi phí thành lập doanh nghiệp quan trọng nhất năm 2023

Quy trình thành lập doanh nghiệp của cá nhân nước ngoài tại W2O

Quy trình thành lập doanh nghiệp của cá nhân nước ngoài

Quy trình sau đây sẽ được thực hiện để cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp cũng như một doanh nghiệp liên doanh có yếu tố nước ngoài:

  • Bước 1: Xin giấy chứng nhận đầu tư cho dự án đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
  • Bước 2: Thực hiện các bước xin cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty.
  • Bước 3: Hoàn tất các quy trình kê khai thuế lần đầu cũng như các báo cáo thuế tháng/quý/năm.

Ngoài ra, sau khi cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp, nếu trong quá trình hoạt động muốn sửa đổi, bổ sung các thông tin liên quan thì phải thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.

Chi tiết quy trình, thủ tục thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị

W2O tận tâm tư vấn để giúp bạn nắm bắt tốt hơn các thủ tục trong môi trường pháp lý. W2O có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xin giấy phép thành lập công ty có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam. Lựa chọn dịch vụ thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trọn gói, nhà đầu tư chỉ cần cung cấp Hộ chiếu và giấy tờ xác nhận năng lực tài chính; phần còn lại của thủ tục thành lập công ty sẽ được W2O thay mặt xử lý.

Hỗ trợ cho cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm:

  • Thuê địa chỉ công ty giá rẻ
  • Hỗ trợ tạo tài khoản ngân hàng, gửi hóa đơn và đặt bảng hiệu công ty.
  • Hỗ trợ soạn thảo các mẫu hợp đồng và tài liệu hành chính cho văn phòng.
  • Tư vấn xin visa Việt Nam và giấy phép tạm trú dài hạn.

Để giải đáp thắc mắc của cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp về thủ tục thực hiện như thế nào, thời gian bao lâu, ai có quyền thành lập công ty và phải làm gì để đáp ứng mong muốn của nhà đầu tư, thị trường đầu tư tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất… Hãy liên hệ ngay với W2O để được tư vấn tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *