Slogan là gì? Vai trò và yếu tố tạo nên slogan

Với những start-up vừa bắt đầu mở công ty, doanh nghiệp hoặc những công ty lâu năm chuẩn bị cho ra mắt sản phẩm mới thì cần phải đầu tư vào khâu thiết kế logo và slogan sao cho độc đáo, để tạo dấu ấn riêng thu hút khách hàng tiềm năng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cung cấp.

Hai yếu tố này có vị trí rất quan trọng trong việc giúp khách hàng nhận diện thương hiệu và sản phẩm của công ty. Sau đây, cùng VPA tìm hiểu slogan là gì? và các vai trò, yếu tố cần thiết cho một slogan trong kinh doanh nhé.

>>> Xem thêm: Nghiên cứu và phân tích các cơ hội trong kinh doanh

Slogan là gì?

Slogan được hiểu nôm na là một khẩu hiệu của công ty, nó thường là một câu văn ngắn gọn nhưng chứa đựng toàn bộ thông điệp mang tính chất mô tả và thuyết phục của một thương hiệu. Thông thường, một câu slogan sẽ diễn tả một lời hứa, thể hiện giá trị cốt lõi của thương hiệu hay định hướng phát triển của công ty.

Trong các slogan của công ty, các câu khẩu hiệu được áp dụng theo phong cách chơi chữ, điệp âm, hoặc sử dụng các từ ngữ có ý nghĩa mở rộng. Cũng giống như tên thương hiệu, thì slogan thường sẽ ngắn gọn, súc tích và mang lại hiệu quả trong việc xây dựng giá trị thương hiệu.

Bởi chính vì vậy, câu slogan thường được coi là một phần tài sản vô hình của công ty, vì nó thể hiện tinh thần, đặc điểm riêng của từng công ty khi đưa hoặc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tới tay khách hàng.

slogan là gì

Slogan là gì?

Vai trò của slogan và tầm ảnh hưởng trong kinh doanh

1. Slogan là một phần không thể thiếu của doanh nghiệp

Slogan không chỉ là một câu khẩu hiệu tạo ra cho quảng cáo sản phẩm, mà slogan còn đóng vai trò chiến lược xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp trong một thời gian dài. Một câu slogan tốt, hay, ý nghĩa sẽ có ưu thế chiếm lĩnh niềm tin của khách hàng dành cho sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Vì vậy, các doanh nghiệp thường dành ra rất nhiều thời gian và thử rất nhiều câu slogan trước khi đưa ra một câu slogan chính thức gắn liền với thương hiệu doanh nghiệp.

2. Kích thích phát triển thương hiệu

Tạo ra nhận diện thương hiệu độc đáo là điều mà mọi doanh nghiệp đề muốn, vì slogan luôn đi kèm với tên của thương hiệu và sẽ đại diện cho thương hiệu đó trên mọi phương tiện truyền thông. Do đó, slogan sẽ kích thích doanh nghiệp trong việc phát triển hình ảnh thương hiệu.

Một mình tên và logo thương hiệu không thể tồn tại đơn lẻ trong nhận diện truyền thông thương hiệu. Vì vậy, slogan đóng vai trò chủ chốt trong việc truyền tải sứ mệnh của doanh nghiệp và tăng động lực thúc đẩy giá trị doanh nghiệp. Một câu slogan với ý nghĩa đơn giản và độc đáo sẽ dễ dàng đi vào tâm trí của khách hàng hơn.

3. Giúp cho thương hiệu được yêu mến hơn

Slogan đóng vai trò như một phần đặc trưng của thương hiệu. Một slogan thành công không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn thể hiện được sự cam kết mà doanh nghiệp muốn mang đến cho khách hàng. Bên cạnh việc thu hút khách hàng, slogan còn phải thu hút được các nhân viên hành động theo thông điệp mà slogan muốn truyền tải để nhắc nhở ý nghĩa mà doanh nghiệp mang đến cho khách hàng.

4. Gây ấn tượng trong tâm trí khách hàng

Thông thường, một câu slogan thường có khoảng 5 – 8 từ đơn giản và dễ nhớ. Những slogan dài sẽ gây khó khăn trong việc đi vào tâm trí khách hàng nên sẽ ưu tiên những câu slogan ngắn gọn súc tích hơn. Thông điệp mà slogan truyền tải cùng hình ảnh logo đi vào trong tâm trí khách hàng khi họ nhìn thấy bộ nhận dạng thương hiệu của doanh nghiệp ở bất kỳ đâu là điều rất quan trọng.

Vai trò của slogan

Vai trò của slogan

Những yếu tố cần thiết cho một slogan

Vai trò của slogan có vị trí vô cùng quan trọng trong mắt khách hàng, chính vì vậy khi nghĩ ra câu slogan cho doanh nghiệp thì bạn cần xác định và đánh giá được mức độ tác động vào thị trường vào những yếu tố sau:

  • Mục tiêu

Tìm ra được sự khác biệt của sản phẩm bạn nhắm đến mục tiêu đó để sáng tạo ra slogan. Slogan trong kinh doanh phải mô tả rõ được lĩnh vực kinh doanh của công ty, hoặc thể hiện được kọi ích cho khách hàng khi khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

  • Ngắn gọn, xúc tích

Câu slogan của bạn phải ngắn gọn và xúc tích, dễ đọc, dễ nhớ nhưng phải có ý nghĩa và đi sâu vào tiềm thức của mỗi khách hàng. Khi nhắc tới slogan đó thì khách hàng nhớ tới sản phẩm hoặc dịch vụ đó của công ty.

  • Không gây phản cảm

Câu slogan phải lành mạnh, không được đá động hay làm ảnh hưởng tới những thương hiệu khác . Từ ngữ được dùng trong slogan không được gây phản cảm, hiểu nhầm, hay xúc phạm khiến khách hàng mất thiện với doanh nghiệp.

  • Nhấn mạnh vào lợi ích

Câu slogan hay luôn được nhấn mạnh vào lợi ích của khách hàng khi sử dụng hoặc mua các sản phẩm hoặc dịch vụ do công ty cung cấp. Làm nổi bật các đặc điểm, tính năng của sản phẩm so với các đối thủ khác trên thị trường.

Yếu tố cần thiết cho slogan

Kết

Trên đây, VPA đã cùng bạn tìm hiểu slogan là gì? – và các vai trò của slogan trong kinh doanh và tầm ảnh hưởng đối với doanh nghiệp là vô cùng lớn. Nó là bộ mặt thương hiệu trên các phương tiện truyền thông đại chúng, đi sâu vào tâm trí khách hàng thân thiết cũng như thu hút khách hàng tiềm năng, tạo ra cơ hội thành công trong kinh doanh.

          >>> Xem thêm: Ý tưởng tiệc tất niên cho doanh nghiệp thêm phần thú vị

Cho em 5 sao nhé. Xin cảm ơn ạ!
guest
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments
call chat