Các điểm mới trong quy định về thành lập doanh nghiệp

Để được thành lập công ty thì cá nhân hoặc tổ chức phải đáp ứng được các điều kiện và quy định theo Luật doanh nghiệp 2020. Bài viết dưới đây, W2O sẽ nêu cụ thể các quy định về thành lập doanh nghiệp mới nhất và đầy đủ nhất.

Quy định về thành lập doanh nghiệp

Để thành lập công ty, thương nhân cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận thành công đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký đặt trụ sở chính và thực hiện các thủ tục pháp lý, kế toán liên quan. Điều kiện và quy định về thành lập doanh nghiệp cũng khá đơn giản: đủ 18 tuổi, không thuộc đối tượng cấm thành lập doanh nghiệp, có thể thành lập công ty ở bất cứ tỉnh thành nào mà không bị hạn chế về việc đăng ký hộ khẩu hay thường trú. Căn cứ theo Điều 21, 22 Luật doanh nghiệp năm 2020, hồ sơ thành lập các loại hình doanh nghiệp Công ty TNHH hay công ty cổ phần sẽ phải chuẩn bị các loại giấy tờ như sau: Đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp; Điều lệ thành lập công ty; Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông doanh nghiệp.

Quy định về thành lập doanh nghiệp

Quy định hợp đồng trước đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi ký hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp trước và trong quá trình đăng ký doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ đã phát sinh từ hợp đồng ký kết theo quy định về thành lập doanh nghiệp tại khoản 1 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2020. Và các bên phải thực hiện công việc chuyển giao quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng quy định Bộ luật Dân sự, trừ các trường hợp trong hợp đồng có các thỏa thuận khác.  Trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người ký kết hợp đồng theo quy định về thành lập doanh nghiệp tại khoản 1 Điều 18 của Luật doanh nghiệp 2020 về chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng; trường hợp có người khác tham gia thành lập doanh nghiệp thì cùng liên đới và chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó.

Quy định hợp đồng trước đăng ký thành lập doanh nghiệp

Quy định về điều lệ doanh nghiệp theo pháp luật

Điều lệ công ty bao gồm các điều lệ khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và Điều lệ được sửa đổi, bổ sung trong quá trình hoạt động. Điều lệ công ty sẽ bao gồm các nội dung chủ yếu đáp ứng đầy đủ quy định về thành lập doanh nghiệp sau đây:

  • Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty; tên, địa chỉ của chi nhánh, văn phòng đại diện (nếu có);
  • Ngành nghề hay lĩnh vực kinh doanh chính thức
  • Họ và tên, thông tin liên lạc, quốc tịch của thành viên hợp danh trong trường hợp là công ty hợp danh; chủ sở hữu công ty, các thành viên đối với doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn; cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh là phần vốn góp và giá trị phần vốn góp của từng thành viên. Đối với công ty cổ phần, số lượng cổ phần, loại cổ phần và mệnh giá từng loại cổ phần của các cổ đông sáng lập;
  • Quyền và nghĩa vụ của thành viên trong công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh; quyền và nghĩa vụ của cổ đông trong doanh nghiệp cổ phần;
  • Cơ cấu quản lý
  • Số lượng, chức danh quản lý, quyền và trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; bảng phân chia quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật nếu công ty có số lượng lớn hơn một người đại diện theo pháp luật;
  • Quá trình ra quyết định của công ty; nguyên tắc giải quyết xung đột nội bộ;
  • Căn cứ và trình tự tính lương, tiền lương, tiền thưởng của bộ máy quản lý, kiểm soát viên.

Quy định về điều lệ doanh nghiệp theo pháp luật

Hướng dẫn chi tiết quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp

Để đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn cần thực hiện các bước sau đúng như quy định về thành lập doanh nghiệp:

Bước 1: Xác định loại hình doanh nghiệp: Có nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau như công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Bạn cần xác định loại hình doanh nghiệp phù hợp với mục tiêu kinh doanh của mình.

Bước 2: Xác định tên công ty, nơi đặt trụ sở, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh: Bạn cần xác định tên công ty, nơi đặt trụ sở chính, vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh của công ty.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh: Tùy vào loại hình doanh nghiệp mà bạn muốn thành lập, các giấy tờ cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ các giấy tờ, quy định về thành lập doanh nghiệp cần thiết và chuẩn bị đầy đủ.

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký đặt trụ sở chính.

Bước 5: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Sau khi đã hoàn thành các thủ tục trên, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Giấy chứng nhận này là căn cứ để bạn có thể hoạt động kinh doanh theo quy định về thành lập doanh nghiệp của pháp luật.

Hướng dẫn chi tiết quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp

Tùy vào quy định về thành lập doanh nghiệp và loại hình doanh nghiệp mà bạn muốn thành lập, các giấy tờ cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Ví dụ, để thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn (bao gồm doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn hai thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên trở lên), bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Điều lệ công ty; Danh sách thành viên; Bản sao CCCD/CMND/Hộ chiếu hoặc tài liệu chứng thực hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân; Quyết định thành lập…

Trên đây là tư vấn của W2O về quy định về thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ về mặt pháp lý khác, vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn pháp luật chuyên nghiệp để được giải đáp.

Cho em 5 sao nhé. Xin cảm ơn ạ!
guest
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments
call chat