Khám phá cách tự thiết kế logo thương hiệu nổi bật, độc đáo

Bước đầu tiên trong quá trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là sáng tạo nên logo – một biểu tượng đại diện cho hình ảnh thương hiệu. Khi được thực hiện đúng cách, logo giúp người tiêu dùng nhận biết, ghi nhớ thương hiệu đó là gì và đại diện cho điều gì. Trong bài viết này, cùng W2O khám phá sâu hơn về logo thương hiệu và tầm quan trọng của việc đầu tư thiết kế logo chuyên nghiệp.

Khái niệm logo thương hiệu

Theo định nghĩa của pháp luật Việt Nam: “Logo thương hiệu là một phần tử đồ họa, ký hiệu, hoặc biểu tượng (icon) của một thương hiệu hoặc nhãn hiệu và đi cùng mặt chữ kiểu của nó, tức là được xếp bộ trong một mặt chữ độc đáo hoặc xếp đặt trong một cách cá biệt.” Logo là một phần quan trọng trong nỗ lực xây dựng thương hiệu và giao tiếp với người tiêu dùng của doanh nghiệp.

logo thương hiệu
Logo thương hiệu Việt Nam nổi tiếng

Nói một cách dễ hiểu, logo là một hình ảnh trực quan đại diện cho một thương hiệu cụ thể, giúp người tiêu dùng phân biệt thương hiệu này với thương hiệu khác. Logo thương hiệu có thể được thiết kế bao gồm một biểu tượng đồ họa, hình ảnh hoặc chữ cái nào đó kết hợp với nhau giúp nhận dạng thương hiệu.

Vai trò của logo thương hiệu

Phân biệt các thương hiệu khác nhau

Giả sử, bạn bước vào cửa hàng điện máy với hàng trăm chiếc tivi tương tự nhau, nếu không được gắn logo thì liệu bạn có phân biệt được sự khác nhau giữa chúng? Đó chính là lý do tại sao việc thiết kế và sử dụng logo thương hiệu nhất quán trên tất cả các phương tiện truyền thông là một phần không thể thiếu để xây dựng uy tín của thương hiệu. Bởi logo không đơn thuần là biểu tượng của thương hiệu mà còn thể hiện giá trị cốt lõi, điểm đặc trưng giúp thương hiệu đó trở nên nổi bật.

logo thương hiệu

Xem thêm: Xây dựng thương hiệu cá nhân

Quảng bá, tiếp thị

Vì là hình ảnh đại diện cho thương hiệu, logo luôn xuất hiện trong mọi ấn phẩm truyền thông giúp thương hiệu quảng bá sản phẩm/ dịch vụ như trên trên website, quảng cáo trực tuyến, bao bì sản phẩm,…Thậm chí, doanh nghiệp có thể tận dụng hình ảnh logo trong lần tái định vị thương hiệu để tạo ra hoạt động thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng mục tiêu.

Một ví dụ điển hình gần đây là lần đổi mới logo của Vinamilk để phù hợp với định vị chiến lược mới của thương hiệu. Logo mới không chỉ mang lại cảm giác hiện đại, trẻ trung mà còn phản ánh tầm nhìn và cam kết cung cấp sản phẩm sữa chất lượng cao của Vinamilk. Với khung nền màu xanh cùng font thiết kế thủ công, Vinamilk đã trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên các phương tiện truyền thông khi hàng triệu người dùng trên mạng thi nhau đổi avatar theo kiểu chữ này.

Thể hiện bản sắc thương hiệu

Thiết kế logo là quá trình chuyển đổi những tầm nhìn, sứ mệnh và câu chuyện thương hiệu để sáng tạo một biểu tượng thể hiện rõ thông điệp hoặc cảm xúc mà thương hiệu muốn truyền tải. Đồng thời, thiết kế logo cũng phải phản ánh sự độc đáo và thu hút về mặt thị giác để tạo ra ấn tượng mạnh mẽ và gắn kết sâu đậm với khách hàng.

Các tiêu chí cần đảm bảo khi thiết kế logo thương hiệu

Đơn giản, dễ nhớ

Logo đơn giản giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và hiểu được ý nghĩa của biểu tượng đó. Bạn có thể sử dụng một vài màu sắc chủ đạo đơn giản để thiết kế logo thương hiệu, tránh việc phối màu quá phức tạp dễ gây nhầm lẫn cho người nhìn. Đồng thời, đơn giản cũng làm cho logo dễ dàng áp dụng trên nhiều loại hình và kích thước khác nhau mà vẫn giữ được tính nhận diện.

Độc đáo, sáng tạo

Giữa hằng hà sa số logo trên thị trường, liệu khi đặt cạnh đối thủ cạnh tranh trên kệ hàng, logo của bạn có đủ khác lạ và nổi bật để gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng. Sự sáng tạo trong thiết kế đóng vai trò rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn cảm hứng khác nhau như nghệ thuật, phim ảnh, tự nhiên hoặc thậm chí là trong đời sống hàng ngày. Kết hợp với sự thấu hiểu về thương hiệu, từ đó bạn có thể sử dụng biểu tượng mang tính ẩn dụ để thiết kế logo độc đáo, phản ánh đầy đủ bản sắc và giá trị của thương hiệu.

Các tiêu chí cần đảm bảo khi thiết kế logo thương hiệu

Thẩm mỹ, thu hút

Có thể nói, logo còn là một tác phẩm nghệ thuật. Bên dưới vẻ ngoài giản đơn của một chiếc logo thu hút là những công thức toán học phức tạp, được tính toán và đo lường tỉ mỉ. Màu sắc, hình dạng và tỷ lệ phải được chọn lựa cẩn thận để tạo ra một logo đẹp mắt về tổng thể. Do vậy, khi thiết kế logo, bạn cần am hiểu về nguyên tắc thiết kế và sở hữu đôi mắt thẩm mỹ cao để kết hợp hài hòa các thành phần trong một logo và mang lại một trải nghiệm thị giác độc đáo và thú vị cho người xem.

Các tiêu chí cần đảm bảo khi thiết kế logo thương hiệu
Thiết kế logo thương hiệu độc đáo

Thể hiện được tính cách thương hiệu

Dĩ nhiên, logo không chỉ là tác phẩm nghệ thuật mà sau cùng, mục đích của logo là phản ánh và truyền đạt đầy đủ các giá trị, đặc điểm và bản sắc riêng biệt của thương hiệu. Logo là một phần danh tính của thương hiệu và tạo kết nối với người tiêu dùng. Bằng cách sử dụng màu sắc, hình ảnh, phông chữ và biểu tượng mang ý nghĩa phù hợp, logo có thể tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ và đồng thời giúp khách hàng hiểu rõ hơn về tính cách và câu chuyện của thương hiệu.

Các bước thiết kế logo thương hiệu ấn tượng chuẩn nhất

Nghiên cứu thương hiệu

Điều quan trọng nhất là phải hiểu rõ về giá trị cốt lõi, mục tiêu kinh doanh và đặc điểm nổi bật của thương hiệu. Bằng cách này, bạn có thể xác định được thông điệp mà logo cần truyền tải và phản ánh đúng bản sắc thương hiệu. Đồng thời, bạn cũng cần phân tích logo của đối thủ cạnh tranh để thiết kế nên một logo độc đáo, khác biệt và tránh sử dụng các yếu tố, chi tiết tương tự như đối thủ.

Tìm kiếm cảm hứng và ý tưởng

Khám phá các xu hướng thiết kế mới nhất và học hỏi từ các thiết kế logo mà bạn ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên hay từ những thương hiệu thành công trong ngành của bạn. Tìm hiểu về câu chuyện thiết kế xoay quanh các logo thương hiệu đó cũng như liệt kê các hình ảnh, màu sắc, và yếu tố thiết kế liên quan để làm chất liệu cho quá trình sáng tạo. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý tưởng thiết kế logo thương hiệu từ các công cụ như: Canva, Adobe Spark, Tailor Brands, Logo Maker,…

Các bước thiết kế logo thương hiệu ấn tượng chuẩn nhất
Sử dụng Canva để tạo ý tưởng thiết kế logo thương hiệu

Lên ý tưởng phác thảo

Bắt đầu vẽ các ý tưởng ban đầu trên giấy hoặc sử dụng các công cụ thiết kế để tạo ra các bản phác thảo sơ bộ. Không cần phải quá chi tiết, mục đích của bản thảo này là trực quan hóa ý tưởng của bạn và thử kết hợp các biểu tượng, màu sắc và kiểu chữ một cách tự do. Qua đó, bạn có thể tạo ra nhiều phiên bản logo khác nhau và làm nền tảng cho quá trình sáng tạo sau này.

Các bước thiết kế logo thương hiệu ấn tượng chuẩn nhất
Vẽ phác thảo ý tưởng thiết kế logo thương hiệu

Hoàn thiện thiết kế logo

Sau khi đã phác thảo sơ bộ, bạn cần xem xét, đánh giá và chọn ra ý tưởng có tiềm năng nhất và phù hợp với định vị thương hiệu nhất. Trong giai đoạn này, bạn sẽ bắt đầu tinh chỉnh các chi tiết nhỏ của logo để đảm bảo sự cân đối và hài hòa. Điều chỉnh kích thước, màu sắc và kiểu chữ để tạo ra một logo chính xác và hấp dẫn nhất.

Thử nghiệm và hoàn chỉnh logo

Bạn cần kiểm tra logo thương hiệu trên nhiều nền tảng và kích thước đa dạng để đảm bảo nó vẫn hiển thị rõ ràng và nổi bật trên mọi thiết bị và background khác nhau. Nếu cần thiết và có đủ nguồn lực, bạn có thể thử test logo mới với nhóm khách hàng mục tiêu hay tham khảo ý kiến phản hồi từ những người xung quanh để thu thập nhiều góc nhìn khác nhau. Sau đó, có những điều chỉnh phù hợp để đạt được kết quả cuối cùng tốt nhất.

Logo thương hiệu hoàn chỉnh
Logo thương hiệu hoàn chỉnh

Khám phá ý nghĩa đằng sau những logo thương hiệu nổi tiếng

Logo thương hiệu Thế giới di động

Logo của Thế Giới Di Động bao gồm biểu tượng hình tròn và người đang di chuyển với dòng chữ thegioididong.com, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc:

Logo thương hiệu Thế giới di động

Về hình ảnh: hình tròn của logo tượng trưng cho quả địa cầu, thể hiện khát vọng không ngừng đưa thương hiệu trở nên lớn mạnh hơn và vươn ra thế giới. Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, hình tượng con người đang di chuyển ở vị trí trung tâm vòng tròn thể hiện Thế Giới Di Động luôn lấy khách hàng làm trọng tâm, cam kết mang đến những dịch vụ, sản phẩm chất lượng nhất. Những ô vuông tạo thành hình người còn mang ý nghĩa đại diện cho rất nhiều cửa hàng bán lẻ của MWG.

Về chữ cái “thegioididong.com”: biểu trưng cho chuỗi bán lẻ đầu tiên mà công ty sở hữu và duy trì cho đến nay. Thế giới di động sử dụng font chữ viết nghiêng thể hiện thương hiệu luôn tiến về phía trước để ngày một vững mạnh hơn.

Về tổng thể, logo của Thế Giới Di Động truyền tải thông điệp về sự tự tin và hiện đại. Lựa chọn màu vàng tươi sáng, logo thế giới di động xuất hiện nổi bật và phù hợp với hình ảnh thương hiệu bán lẻ sản phẩm công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Logo thương hiệu Vietcombank

Logo mới của ngân hàng Vietcombank được thiết kế độc đáo với hình chữ V được biến tấu thành hình trái tim, tượng trưng cho sự đoàn kết và lòng tin cho một tương lai Việt Nam Hưng – Thịnh – Vượng. Sử dụng màu xanh lá làm màu chủ đạo, logo Vietcombank phản ánh sự phát triển và khát vọng vươn lên. Câu slogan “Together for the future” không chỉ là lời hứa cùng nhau bước đến tương lai mà còn thể hiện sự tận tâm, chu đáo của Vietcombank đối với khách hàng vì đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ Vietcombank.

Logo thương hiệu Vietcombank

Logo thương hiệu Viettel

Viettel là thương hiệu về sự đổi mới và tiên phong trong ngành viễn thông. Thay đổi từ logo cũ, logo thương hiệu Viettel mới sử dụng font chữ vuông hơn và màu đỏ chủ đạo, thể hiện sự trẻ trung, đam mê và năng động. Slogan “Theo cách của bạn” khuyến khích sự sáng tạo và tự tin của người dùng, phản ánh cam kết của Viettel trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Sự thay đổi này không chỉ giúp Viettel dễ dàng được nhận diện và ghi nhớ hơn mà còn truyền tải thông điệp một cách hiệu quả và linh hoạt trên mọi nền tảng truyền thông.

Logo thương hiệu Viettel

Lời kết

Logo là một phần vô cùng quan trọng để thương hiệu lan tỏa mức độ nhận diện. Logo thương hiệu không chỉ là một hình ảnh trên giấy, mà mỗi nét vẽ, mỗi màu sắc trong logo đều chứa đựng một thông điệp sâu sắc. W2O hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về logo và nhận ra tầm quan trọng mà thiết kế logo thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *