Bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân thành công, hiệu quả

Thương hiệu cá nhân – Personal branding đại diện cho danh tiếng và giá trị của mỗi cá nhân. Xây dựng thương hiệu cá nhân là hành trình khắc họa hình ảnh độc đáo của bản thân và làm cho mọi người xung quanh nhìn nhận, đánh giá về bạn theo cách bạn mong muốn. Từ đó, thương hiệu cá nhân mở ra cho bạn nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp và cuộc sống. Cùng W2O tìm hiểu bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân thành công qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thương hiệu cá nhân (personal branding) 

Thương hiệu cá nhân (personal branding) là tất cả những cảm nhận, ấn tượng hay cách nhìn nhận của người khác về một cá nhân nào đó. Mỗi người đều sở hữu thương hiệu của riêng mình dù bạn có nhận ra hay không. Thông qua hành động, lời nói, ngoại hình, lối sống, năng lực và những giá trị bạn đóng góp cho xã hội,…dần hình thành nên hình ảnh của bạn trong mắt người khác, hay thương hiệu cá nhân của bạn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

Brand là gì? Những điều bạn cần biết về một thương hiệu

Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

Xây dựng thương hiệu cá nhân là quá trình thể hiện ra bên ngoài những đặc điểm, cá tính và sự độc đáo của bản thân mà bạn muốn người khác nhớ đến khi nghĩ về bạn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân có nhiều điểm tương đồng với xây dựng thương hiệu cho một doanh nghiệp. Cả hai quá trình này đều mang tính chủ ý, tập trung vào việc xây dựng một hình ảnh tích cực, khác biệt và ấn tượng nhằm ảnh hưởng đến cách người khác hay công chúng mục tiêu nhìn nhận về một cá nhân, doanh nghiệp nào đó.

Tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu cá nhân

Personal branding mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sự thành công và phát triển của một cá nhân cả trong công việc lẫn cuộc sống. Cho dù bạn đang là sinh viên, nhân viên văn phòng, người làm việc tự do hay một lãnh đạo cấp cao,…thì một thương hiệu cá nhân uy tín sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị và ảnh hưởng tích cực.

Trở nên khác biệt

Thương hiệu cá nhân giúp người khác thấy được điểm mạnh nổi bật và có ấn tượng sâu đậm về bạn. Từ đó, Personal branding chính là yếu tố để bạn trở nên nổi bật và khác biệt trong đám đông. Thương hiệu cá nhân giúp cho người khác thấy được điểm nổi bật về bạn, điểm khác biệt giữa bạn và họ.

xây dựng thương hiệu cá nhân để tạo sự khác biệt

Nâng cao giá trị bản thân

Thương hiệu cá nhân được hình thành bởi những công việc bạn thực hiện hằng ngày, những giá trị cốt lõi mà bạn đang theo đuổi và những thành tựu bạn đạt được. Đó cũng là những gì người khác nhớ đến khi nói về bạn. Xây dựng thương hiệu cá nhân là quá trình không ngừng thay đổi, trau dồi bản thân nhằm hướng đến phiên bản hoàn hảo nhất của một cá nhân. Từ đó, bạn cũng có những đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Mở ra nhiều cơ hội mới

Thử tượng tượng trong một thị trường lao động cạnh tranh gay gắt, một ứng viên có thương hiệu cá nhân mạnh mẽ sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và tạo thiện cảm ban đầu tốt đẹp. Đồng thời, personal branding cũng trở thành lý do để bạn được chọn thay vì ứng viên khác. Vì vậy, xây dựng thương hiệu cá nhân là tấm vé đầy quyền lực mở ra nhiều cơ hội mới cho sự nghiệp và mối quan hệ của bạn.

xây dựng thương hiệu cá nhân để tạo sự khác biệt

Mở rộng mối quan hệ

Thương hiệu cá nhân không chỉ là về bản thân mà còn là về cách bạn tương tác và kết nối với người khác. Khi xây dựng được một thương hiệu cá nhân đủ mạnh, bạn sẽ dễ dàng kết nối với những người có quan điểm, suy nghĩ hay mối quan tâm giống mình. Từ đó, mở rộng thêm nhiều mối quan hệ chất lượng và bền vững trong công việc và cuộc sống.

Tăng uy tín của bản thân

Ngoài tăng cơ hội nghề nghiệp thì ngay cả trong cuộc sống, xây dựng thương hiệu cá nhân góp phần vô cùng quan trọng giúp bạn có được sự ủng hộ và trợ giúp từ người khác. Bởi thương hiệu cá nhân đại diện cho danh tiếng của một cá nhân, cũng như thể hiện bạn là ai. Và thương hiệu cá nhân tốt giúp bạn trở nên đáng tin cậy và thuận lợi hơn trong việc đạt được mục tiêu cá nhân của riêng bạn.

Cấp độ xây dựng thương hiệu cá nhân

Cấp độ 1: Được nhiều người biết đến

Ở cấp độ đầu tiên, bạn chỉ đơn thuần là được người khác biết đến. Bao gồm những thông tin cá nhân cơ bản của bạn như tên tuổi, giới tính, nghề nghiệp,…sẽ được nhiều người biết tới. Tuy nhiên, họ không quá quan tâm hay hiểu rõ bạn là người như thế nào.

Cấp độ xây dựng thương hiệu cá nhân

Cấp độ 2: Được nhiều người biết đến và ghi nhớ

Đến cấp độ 2, bên cạnh biết và nhớ đến tên tuổi của bạn, người khác đã có những cảm nhận nhất định về tính cách, đặc điểm nào đó của bạn mà họ nhận ra trong quá trình tương tác. Họ có thể dùng một vài tính từ để mô tả hay nói về bạn. Điều này có thể hình thành nên định kiến của riêng họ về bản thân bạn. Đôi khi, những đánh giá này có thể thay đổi theo thời gian.

Cấp độ 3: Được nhiều người biết đến, ghi nhớ và theo dõi

Ngoài bao gồm tất cả những điều ở cấp độ 2, ở level 3, người khác đã bắt đầu có hứng thú và mong muốn tìm hiểu sâu hơn hay đơn thuần là quan tâm đến hoạt động thường ngày của bạn.

Điều này có thể được đo lường qua số lượng người theo dõi và tương tác với những bài đăng của bạn trên các trang mạng xã hội. Để đạt được cấp độ này, bạn cần kiên trì xây dựng hình ảnh, chia sẻ những thông tin giá trị để tạo ra một cộng đồng luôn tin tưởng, yêu quý và ủng hộ bạn.

Bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Hiểu rõ bản thân

Một trong những bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần thấu hiểu bản thân. Hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu, sở thích, mục tiêu của bản thân,…từ đó xây dựng hình ảnh thương hiệu cá nhân phù hợp và thể hiện đúng giá trị bản thân bạn mong muốn. Để thực hiện điều này, bạn có thể nhờ những người xung thân mà bạn tin tưởng đưa ra nhận xét, góp ý. Hoặc khám phá bản thân qua các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý MBIT; The Big Personalities,…

Học hỏi từ người khác

Nếu bạn vẫn chưa biết nên xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào, thì việc tìm hiểu và học hỏi từ những người mà bạn ngưỡng mộ là ý tưởng tốt để bắt đầu. Đó có thể là những KOL, chuyên gia trong lĩnh vực bạn quan tâm thông qua mạng xã hội hoặc từ networking. Sau đó, hãy tự hỏi bản thân và phân tích xem những người khác đã tự xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào? Điều này sẽ gợi ý và truyền cảm hứng cho bạn trên hành trình xây dựng thương hiệu.

Cấp độ xây dựng thương hiệu cá nhân

Tích cực mở rộng mối quan hệ

Mối quan hệ là yếu tố quan trọng khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Bởi những mối quan hệ thân cận xung quanh sẽ ảnh hưởng lớn đến con người bạn. Thậm chí là cách mọi người nhìn nhận, đánh giá về bạn.

Để nhanh chóng tiến bộ, bạn có thể lên danh sách các nhân vật có ảnh hưởng mà bạn muốn kết nối và tự tin tiếp cận họ. Bắt đầu từ điều nhỏ nhất như: bình luận vào bài viết, status của họ hoặc mời họ tham gia sự kiện hay mời họ một buổi café…

Tự tin thể hiện bản thân

Trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân, tự tin thể hiện bản thân là chìa khóa quan trọng để bạn tạo được dấu ấn cá nhân và trở nên khác biệt. Bạn có thể bắt đầu bằng việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình trước đám đông,…Điều này giúp bạn trau dồi khả năng thể hiện quan điểm, suy nghĩ hay chính kiến của bản thân trước người khác.

Không ngừng trau dồi bản thân

Nâng cao năng lực bản thân là nền tảng cơ bản để xây dựng thương hiệu cá nhân mạnh mẽ. Đây không đơn thuần là việc tích lũy kiến thức và kỹ năng, mà còn bao gồm phát triển nhiều kỹ năng mềm cần thiết khác như tinh thần lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm.

Bạn có thể tham khảo thêm sách xây dựng thương hiệu nổi tiếng như: Tạo dựng thương hiệu cá nhân của tác giả Yamamoto Hideyuki; Xây dựng thương hiệu cá nhân trong kỷ nguyên 4.0 của Brittany Hennessy; Thế giới ảo, thương hiệu thật của Gary Vaynerchuk,….

Tận dụng mạng xã hội

Cấp độ xây dựng thương hiệu cá nhân

Hiện nay, mạng xã hội là công cụ có sức ảnh hưởng lớn khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Facebook, Youtube, LinkedIn, Twitter, Instagram… là công cụ tuyệt vời để bạn thực hiện personal branding và kết nối với người khác. Vì vậy, hãy đầu tư hình ảnh bản thân thật chỉn chu khi xuất hiện của bạn trên các trang mạng xã hội với những nội dung chất lượng để tạo dựng thương hiệu cá nhân.

Lời kết

Qua bài viết trên, W2O hy vọng bạn đã hiểu được “Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì”. Đây là một quá trình dài hạn, đi cùng với sự phát triển của mỗi cá nhân. Thương hiệu cá nhân đóng vai trò quan trọng đến cách người khác đánh giá, nhận xét về bạn. Bất kỳ ai ở bất kỳ thời điểm nào cũng đều cần xây dựng thương hiệu cá nhân để mở ra nhiều cơ hội cho bản thân và tạo ảnh hưởng tích cực lên cộng đồng.

5/5 - (3 bình chọn)
guest
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments
call chat