Kế hoạch kinh doanh là gì? Những lưu ý khi lập kế hoạch kinh doanh

Bạn đang là Newbie trên chặng đường kinh doanh? Bạn đang có ý tưởng cho một sản phẩm mới, bạn đủ năng lượng và tinh thần hăng hái để đưa sản phẩm ra thị trường bằng bất cứ giá nào. Nhưng như thế là chưa đủ, bạn còn thiếu một thứ để giúp doanh nghiệp cũng như sản phẩm của bạn tiến xa và bền vững trên thị trường. Đó chính là kế hoạch kinh doanh.

1/ Kế hoạch kinh doanh là gì?

ke hoach kinh doanh

Lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp

Kế hoạch kinh doanh là toàn bộ những tài liệu phác thảo tường tận quá trình kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Trong bản kế hoạch kinh doanh đó có các thông tin mô tả hành trình của doanh nghiệp đã đi được đến đâu. Thể hiện tầm nhìn, mục tiêu và tiềm năng phát triển mà doanh nghiệp có khả năng đạt được nếu đầu tư chuẩn bị kĩ lưỡng.

Có nhiều bản kế hoạch nhỏ bên trong bản kế hoạch chính như: kế hoạch bán hàng, kế hoạch đối phó với đối thủ cạnh tranh, kế hoạch marketing… Chính những phần kế hoạch nhỏ này góp phần giúp doanh nghiệp có cơ sở để đánh giá tình hình hiện tại. Đồng thời giúp doanh nghiệp chuẩn bị tâm lý đối mặt với rủi ro, xoay chuyển tình thế để nắm bắt cơ hội.

2/ Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch trong kinh doanh

Xác định được mục tiêu cần đạt

Mục tiêu là điều quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào bước chân vào kinh doanh đều phải xác định cho ra lẽ. Một bản kế hoạch kinh doanh với một mục tiêu rõ ràng sẽ là “cánh tay phải” đắc lực đưa doanh nghiệp vượt qua những khó khăn bất ngờ.

Nhìn nhận mức độ khả thi

Việc xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh là cách đơn giản nhất để theo dõi sâu sát tiến độ của ý tưởng kinh doanh. Đồng thời tiết kiệm được kha khá thời gian và tiền bạc, thay vì sửa chữa sai sót thì theo dõi bản kế hoạch kinh doanh giúp doanh nghiệp bạn chính xác trên từng nước đi.

Hỗ trợ tìm kiếm và thu hút nhà đầu tư

Một bản kế hoạch kinh doanh của công ty với số liệu cụ thể, kế hoạch hành động có độ tin cậy cao sẽ luôn có khả năng thu hút nhà đầu tư tốt hơn là một bài thuyết trình giới thiệu trau chuốt.

Tiết kiệm chi chí tối đa

Khi bám theo bản kế hoạch, các phòng ban hoạt động trong doanh nghiệp sẽ có cách hoạt động hợp lý, phân chia ngân sách hiệu quả, giảm thiểu hao hụt trong quá trình chi tiêu.

3/ Những lưu ý khi lập kế hoạch kinh doanh

văn phòng làm việc chung

Văn phòng làm việc chung

Chú trọng xây dựng uy tín

Doanh nghiệp cần hiểu rằng nhà đầu tư vô cùng quan tâm đến uy tín của nơi mà mình chuẩn bị đầu tư. Việc bạn có thể xây dựng hình ảnh và uy tín của mình thông qua các dự án mà bạn tham gia, các sản phẩm mà mình đem đến thị trường. Đồng thời thể hiện chúng một cách khéo léo và trích dẫn số liệu thành quả, thông qua bản kế hoạch kinh doanh.

Chú trọng tiềm năng đầu tư

Bên cạch uy tín của doanh nghiệp, các nhà đầu tư cũng cực kỳ bị thu hút bởi bởi tiềm năng đầu tư của doanh nghiệp bạn. Muốn chiếm được “spotlight” từ các nhà đầu tư, việc trước hết doanh nghiệp bạn cần làm là dành thời gian nghiêm túc, xây dựng cho bản kế hoạch kinh doanh. Càng thể hiện rõ ràng, chi tiết những lợi nhuận, tính khả thi của dự án hoặc sản phẩm của bạn, xác suất được chọn đầu tư càng cao.

Cảnh giác phân tích cạnh tranh

Dù doanh nghiệp bạn kinh doanh sản phẩm/dịch vụ nào, thì luôn có những đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Với tình hình thương mại hóa hiện nay, sức ép cạnh tranh ngày một gay gắt. Những khó khăn phát sinh từ đây chưa bao giờ có hướng giải quyết dễ dàng đối với các doanh nghiệp. Chính vì thế, muốn giảm thiểu mức độ “khó nhằn” của cạnh tranh, các doanh nghiệp cần đánh giá về vị thế của doanh nghiệp trên thị trường ở giai đoạn hiện tại và tương lai. Đề ra được những giải pháp đối phó dự phòng với đối thủ – điều vô cùng cần thiết để doanh nghiệp phát triển lâu dài.

chiến lược kinh doanh

kế hoạch

Không chủ quan trong các đánh giá

Trước khi đưa ra bản kế hoạch kinh doanh sau cùng, doanh nghiệp cần nhìn nhận xem các đánh giá về tình tình thị trường, nội lực công ty và xem xét đối thủ đã đảm bảo tính khách quan hay chưa. Bởi, đánh giá chủ quan có thể đem lại lợi nhuận tức thời, nhưng sẽ đánh mất đi lợi nhuận cũng như cơ hội lâu dài cho doanh nghiệp.

phương án

Phương án kinh doanh

Theo ông Nguyễn Thanh Việt (Sharktank – hiện là chủ tích Intracom Group). Vào thời ông, thế hệ trẻ khởi nghiệp chưa có nhiều ý tưởng thật sự táo bạo như hiện tại, nhưng họ có sự chỉn chu trong xây dựng kế hoạch, có đường lối chắc chắn. Từ đây, thấy được tầm quan trọng của bản kế hoạch kinh doanh đối với mọi doanh nghiệp. Đồng thời hiểu rằng: khi bạn lập được một kế hoạch kinh doanh tốt, doanh nghiệp bạn càng có khả năng thành công và phát triển trên thị trường.

>>>>Xem thêm: Kinh nghiệm sử dụng vốn hiệu quả cho kinh doanh

🏢 Địa chỉ văn phòng: Tòa nhà Vincom Center Đồng Khởi, 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Số điện thoại: 0932678626

📧 Email: vanphongaovo@gmail.com

🌐 Website: dichvuvanphongao.com

4.9/5 - (7 bình chọn)
guest
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments
call chat