9 Kỹ năng cần thiết khi làm việc nhóm

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Con người vốn dĩ rất khó có thể sống và làm việc một mình. Chúng ta từ khi sinh ra vốn dĩ đã có sự liên kết với rất nhiều người để tạo thành một gia đình, một cộng đồng, một xã hội. Điều này hoàn toàn đúng cho tới ngày nay. Bất kể khi còn ngồi trên ghế nhà trường hoặc đã đi làm thì “làm việc nhóm” đã trở thành một điều gì đó không thể thiếu. Nhưng chỉ làm chỉ là điều kiện cần, làm như thế nào cho hiệu quả mới là điều kiện đủ để cho một tổ chức phát triển vững mạnh. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng cần thiết.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm hay còn gọi là team work không còn là khái niệm xa lạ với các nhà lãnh đạo ở Việt Nam.

Đây là kỹ năng tương tác, hỗ trợ giữa các thành viên trong nhóm, nhằm thúc đẩy hiệu quả công việc phát triển của tất cả các thành viên.

Mục tiêu lớn nhất đòi hỏi mọi thành viên phải làm việc với nhau, vì vậy làm việc nhóm trở thành yếu tố quan trọng trong công việc lẫn cuộc sống.

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Vai trò của làm việc nhóm là giúp giảm áp lực cho mỗi thành viên trong nhóm. Bên cạnh đó, họ cảm thấy thoải mái, không còn căng thẳng khi làm việc một mình.

Làm việc nhóm sẽ giúp họ tập trung khả năng của nhiều người, giúp họ bổ sung các khiếm khuyết cho nhau để hoàn thành nhanh chóng công việc.

Làm việc nhóm, tất cả các thành viên sẽ cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, hỗ trợ lẫn nhau để phát huy tối đa tiềm năng của mỗi người. Nhờ sự phối hợp để tạo nên nhiều giá trị hơn, tận dụng sức mạnh của từng người để lập nên khối thống nhất.

Một lợi ích nữa không thể không nhắc tới đó là nguồn cảm hứng ý tưởng sáng tạo, được tạo ra từ kết quả thảo luận nhóm.

Ý tưởng hay được đưa ra từ một người đó chỉ mới là viên ngọc thô, đậm chất cá nhân. Nhưng nếu được mài giũa, đóng góp ý kiến từ các thành viên khác thì nó sẽ trở thành một viên ngọc sáng, có giá trị.

Xem thêm: 10 cách ứng xử giao tiếp công sở

9 kỹ năng cần thiết khi làm việc nhóm

Để kết quả làm việc nhóm hiệu quả thì bạn nên áp dụng những phương pháp sau:

1. Học cách lắng nghe người khác

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm. Hãy biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của các thành viên. Bởi, chẳng có ai là hoàn hảo cả.

Cho dù ý kiến có hay tới đâu cũng sẽ có những thiếu sót. Đóng góp, xây dựng để khiến ý kiến đó trở nên hoàn hảo tốt hơn là việc bác bỏ nó.

Lắng nghe và thấu hiểu sẽ giúp các thành viên trong nhóm hiểu hơn. Từ đó biết được điểm yếu của nhau để cùng góp ý sửa chữa và phát triển ý tưởng. Do đó, đây là yếu tố bạn nên luyện tập để phát triển kỹ năng này.

2. Tổ chức và phân công công việc cụ thể

Thông thường, đây là nhiệm vụ của trưởng nhóm nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh trong nhóm. Điều này, đảm bảo sự đồng đều giữa các thành viên, tránh sự phân biệt trong công việc.

Tuy nhiên, các thành viên khác cũng cần ý thức được việc phân công này. Từ đó, đảm bảo tiến hành công việc thế nào cho khoa học và đảm bảo tiến độ công việc không quá chậm so với kế hoạch đặt ra.

3. Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Khi đã là thành viên trong một nhóm thì tôn trọng và hỗ trợ nhau trong công việc phải được đặt lên hàng đầu. Nếu gặp khó khăn hãy sẵn sàng chia sẻ, kêu gọi sự hỗ trợ từ các thành viên khác và ngược lại. Điều này, sẽ tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên lại thành một khối thống nhất.

Tôn trọng hỗ trợ nhau
tôn trọng lẫn nhau

Đồng thời, mỗi thành viên nên hạ bớt cái tôi của cá nhân để cùng nhau lắng nghe ý kiến người khác. Việc tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên khác cũng chính là động lực để hướng tới mục đích cuối cùng.

4. Kỹ năng thuyết phục

Không chỉ trưởng nhóm mà bất kỳ thành viên nào cũng phải có kỹ năng thuyết phục người khác. Bạn phải biết, bạn đang nói cái gì, chứng minh như thế nào để tất cả đều thấy đúng. Cần phải biết, tự bảo vệ và thuyết phục người khác đồng tình với ý kiến của mình.

5. Tinh thần trách nhiệm

Trách nhiệm với công việc là điều bắt buộc kể cả khi bạn làm việc nhóm hay cá nhân. Luôn nhớ rằng nếu bất kỳ ai không hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, tập thể chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

6. Đừng tiết kiệm lời khen với sự nỗ lực và cố gắng của các thành viên trong nhóm

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” bất cứ lời động viên nào cũng khiến các thành viên cảm thấy được tôn trọng. Từ đó, thúc đẩy sự đóng góp của bản thân vào tập thể. Do đó, nếu thấy được sự cố gắng của các thành viên trong nhóm thì bạn đừng ngừng ngại dành lời khen cho họ.

Tán thưởng đồng đội
Tán thưởng đồng đội

7. Mỗi thứ phải luôn đúng giờ

Đừng bao giờ đến muộn, hãy đến đúng giờ. Điều này, giúp các thành viên khác trong nhóm không phải chờ đợi bạn. Hãy tôn trọng thời gian của người khác và của chính bạn

8. Gắn kết đồng đội

Học cách gắn kết với tất cả các thành viên khác trong nhóm bạn sẽ không cảm thấy lẻ loi, một mình. Hãy học cách sát lại mọi người với nhau, cở mở hơn trong việc chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc lẫn cuộc sống.

9. Ngay thẳng, vô tư

Khi làm việc nhóm với nhau, bạn hãy bỏ hết sự ích kỷ của bản thân, không nên chấp nhất những chuyện nhỏ hay ganh tỵ với đồng đội của mình.

Nếu gặp tình thấy không hợp lý hãy thẳng thắn góp ý. Nếu bạn làm được điều này, chắc chắn các thành viên sẽ nể và tin tưởng bạn. Đồng thời, góp phần vào xây dựng khối đoàn kết trong nhóm, tạo động lực cùng tiến lên.

Có thể thấy, vai trò của kỹ năng làm việc nhóm cũng như những kỹ năng cần thiết đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãy phát huy hiệu quả các kỹ năng này. Đoàn kết, san sẻ với nhau sẽ giúp các thành viên trong nhóm đạt được thành công.

Để có thể làm việc nhóm thoải mái mà không bị quấy rầy thì các bạn hãy thuê ngay cho mình 1 chỗ ngồi làm việc hoặc văn phòng trọn gói không gian riêng tư để dễ dàng làm việc. Replus sẽ hỗ trợ cho bạn về việc thuê phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *