09 công việc chính doanh nghiệp mới thành lập cần thực hiện

Doanh nghiệp mới thành lập cần phải hoàn thành các việc liên quan đến hệ thống kế toán, nhân sự, bảo hiểm, giấy phép… bắt buộc phải thực hiện.. Trong khi đó, hầu hết các chủ doanh nghiệp mới do thiếu chuyên môn và kiến thức về thành lập doanh nghiệp nên thường mắc phải một số sai sót dẫn đến bị xử phạt hành chính không đáng có. W2O sẽ giúp bạn diễn giải chi tiết những công việc mà doanh nghiệp mới phải thực hiện trong bài viết này.

Treo bảng hiệu công ty 

Theo Khoản 4 Điều 37 của Luật Doanh nghiệp 2020, tên doanh nghiệp bắt buộc phải được gắn tại cơ quan trụ sở chính, địa điểm kinh doanh, chi nhánh và văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Trường hợp không treo biển công ty tại cơ quan trụ sở chính, địa điểm kinh doanh, chi nhánh và văn phòng đại diện sẽ bị phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng (theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP).

Mở tài khoản ngân hàng

Để nộp thuế điện tử trong thời điểm hiện nay cần phải có tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp. Ngoài ra, các hóa đơn có tổng trị giá từ 20.000.000 trở lên phải được gửi qua hình thức chuyển khoản để được giảm chi phí và khấu trừ thuế GTGT. Doanh nghiệp mới thành lập nên lựa chọn ngân hàng uy tín mà công ty bạn muốn hợp tác để hỗ trợ các thủ tục tạo tài khoản ngân hàng.

doanh nghiệp mới thành lập

Lưu ý: bắt đầu từ ngày 01/05/2021, các công ty mới mở tài khoản ngân hàng sẽ KHÔNG còn phải đăng ký với Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Khám phá 7 điều kiện thành lập doanh nghiệp chi tiết 2024

Mua chữ ký số

Để nộp tờ khai thuế qua online, doanh nghiệp mới thành lập cần có chữ ký số (chữ kỹ điện tử). Do đó, đây là một trong những công việc quan trọng mà một công ty phải thực hiện sau khi thành lập doanh nghiệp. Khi mua chữ ký số nên chọn những đơn vị uy tín như Misa, Viettel, VNPT, FPT,… Nói chung, bạn nên chọn các tập đoàn lớn, tuy chi phí có phần cao hơn nhưng lại an toàn hơn về mặt công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật…

Kê khai và nộp lệ phí môn bài

Doanh nghiệp mới thành lập tiến hành kê khai và nộp lệ phí môn bài qua mạng nếu đã có tài khoản ngân hàng và chữ ký số. Nếu khoản thanh toán không được đóng trước ngày 30/01 của năm sau năm thành lập, doanh nghiệp sẽ phải nộp phạt hành chính.

doanh nghiệp mới thành lập

Ví dụ: Công ty A thành lập ngày 12/06/2023 thì hạn nộp hồ sơ và nộp thuế môn bài là ngày 30/01/2024.

Lựa chọn phương pháp khai thuế TNCN+GTGT+TNDN

Khai thuế TNCN

Việc kê khai thuế TNCN được thực hiện theo tháng và theo quý. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế GTGT theo quý thì việc kê khai thuế TNCN cũng phải theo quý theo như quy định. Nếu trong quý không có khoản chi trả phát sinh về lương cho người lao động thì không phải khai thuế TNCN của quý đó.

Khai thuế GTGT

  • Có 2 cách kê khai thuế GTGT là khấu trừ và trực tiếp.
  • Có 2 kỳ kê khai: hàng tháng hoặc hàng quý.

Việc kê khai sẽ được thực hiện theo quý đối với doanh nghiệp mới thành lập. Ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của quý tiếp theo là thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT theo quý.

Lưu ý: Sau một năm sản xuất kinh doanh hết năm thì việc khai thuế GTGT hàng tháng căn cứ vào doanh thu của năm dương lịch trước đó (đủ 12 tháng) để tính từ năm dương lịch tiếp theo.

Ví dụ: Công ty W2O bắt đầu hoạt động sản xuất và thương mại vào tháng 06/2022 và W2O có thể chọn nộp thuế GTGT theo hàng quý vào năm 2022 và 2023.

=> Vì năm 2022 chỉ còn 06 tháng nên không đủ thời gian để đưa ra nhận định. Như vậy, W2O sẽ căn cứ vào doanh thu của năm 2023 (đủ 12 tháng) để xác định năm 2024 sẽ khai thuế theo tháng hay theo quý.

Khai thuế TNDN

Ngày nay, doanh nghiệp mới thành lập không cần phải nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu có lãi theo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh thì tổ chức phải tạm tính và nộp số thuế TNDN hàng quý. Thời hạn nộp thuế TNDN tạm tính hàng quý chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của quý tiếp theo.

Ví dụ: Công ty W2O thành lập ngày 15/4/2022 (tức quý 2/2022) và kinh doanh có lãi thì thời hạn nộp thuế TNDN tạm tính cho quý 2/2022 chậm nhất là ngày 31/07/2022.

Lựa chọn hình thức hóa đơn sử dụng

Khi doanh nghiệp mới thành lập muốn chọn loại hóa đơn để sử dụng thì trước hết phải xác định cách thức doanh nghiệp kê khai thuế GTGT. Đặc biệt:

Hóa đơn GTGT sẽ được sử dụng bởi các doanh nghiệp lựa chọn kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Hiện nay, hóa đơn điện tử được sử dụng chủ yếu. Hoàn thành thủ tục thông báo phát hành hóa đơn trước khi sử dụng hóa đơn điện tử. Bạn sẽ bị phạt nếu sử dụng mà không thông báo trước cho việc phát hành.

Sau khi có thông báo phát hành hóa đơn hoặc mua hóa đơn bán hàng của Cục Thuế, doanh nghiệp phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý, kể cả trong thời gian không sử dụng hóa đơn (trừ trường hợp cơ quan thuế cấp hóa đơn).

doanh nghiệp mới thành lập

Lựa chọn chế độ kế toán và khấu hao TSCĐ

Chế độ kế toán

Để chọn chế độ kế toán chính xác, trước tiên doanh nghiệp mới thành lập phải đánh giá quy mô của tổ chức của mình để có thể hạch toán chính xác sổ sách kế toán mới:

  • Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể áp dụng chế độ kế toán Thông tư 133/2016/TT-BTC hoặc Thông tư 200/2014/TT-BTC nhưng thường sẽ áp dụng Thông tư 133.
  • Doanh nghiệp lớn chỉ được áp dụng hệ thống kế toán nêu trong Thông tư 200/2014/TT-BTC.

Phương pháp trích khấu hao TSCĐ

Nếu công ty có tài sản cố định thì phải đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ. Doanh nghiệp tự xác định phương pháp và thời điểm trích khấu hao TSCĐ theo quy định theo thông tư và thông báo ngay với cơ quan thuế quản lý trước khi bắt đầu thực hiện.

  • Tài sản cố định có thể được khấu hao theo ba cách:
  • Phương pháp trích khấu hao đường thẳng (chủ yếu sử dụng).
  • Phương pháp trích khấu hao với số dư giảm dần của có điều chỉnh.
  • Phương pháp trích khấu hao với số lượng, khối lượng sản phẩm.

Tham gia và đóng tiền BHXH cho nhân viên

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng lao động chính thức với nhân viên, doanh nghiệp mới thành lập phải nộp hồ sơ tham gia BHXH bắt buộc, cụ thể bao gồm:

  • Tờ khai đơn vị, thông tin BHXH, BHYT theo Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/03/2020;
  • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTNLĐ, BHTN, BNN theo Mẫu D02-TS ban hành kèm theo Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020.

doanh nghiệp mới thành lập

Thực hiện góp vốn đúng quy định

Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh và các hình thức tổ chức khác phải thực hiện cam kết góp vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy phép kinh doanh. Trường hợp có những trường hợp bất khả kháng ảnh hưởng đến tài chính và thời điểm cam kết góp vốn sau khi thành lập, công ty phải thực hiện các thủ tục điều chỉnh giảm vốn điều lệ.

Bài viết trên đã diễn giải tóm tắt về các công việc mà doanh nghiệp mới thành lập cần thực hiện. Mọi thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ qua Hotline của W2O để được tư vấn chi tiết nhất.

Cho em 5 sao nhé. Xin cảm ơn ạ!
guest
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments
call chat