Có nên mua chung cư làm nơi định cư không ? Ưu và nhược điểm của chung cư

Ngày nay do sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế và sự bùng nổ gia tăng dân số, kéo theo đó là sự gia tăng về nhu cầu nhà ở. Và một câu hỏi được đặt ra là: hay nhà phố? Để có được câu trả lời phù hợp nhất cho mình, bạn cần phải xem xét các ưu và nhược điểm của từng loại nhà. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này.

Mua chung cư liệu có phải là quyết định đúng đắn?
Mua chung cư liệu có phải là quyết định đúng đắn?

Có nên mua chung cư?

Ưu và nhược điểm của nhà chung cư là gì?

Tùy vào khả năng và những yêu cầu mà các khu bất động sản chung cư sẽ có những đặc điểm và đặc trưng riêng biệt khác nhau. Nhìn chung các khu nhà chung cư sẽ có những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm

 • Vị trí: Các khu chung cư thường tập trung nhiều tại những khu vực trung tâm thành phố và vùng ngoại ô, những vị trí này thường rất dễ di chuyển và dễ dàng chọn lựa vị trí mong muốn.
 • Không khí, môi trường xung quanh: Vì nằm trong các khu nhà cao tầng nên không khí ở trong này tương đối mát mẻ và trong lành hơn bên ngoài, không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như khói bụi, ô nhiễm nhiều.
 • Các dịch vụ xã hội: Tại các khu chung cư sẽ được tích hợp đầy đủ các các dịch vụ từ các khu mua sắm, khu ăn uống, phòng thể hình, hồ bơi, công viên hay bệnh viện,… Điều này sẽ tiết kiệm được thời gian di chuyển và chọn lựa địa điểm mỗi khi có nhu cầu.
 • An ninh: Vấn đề an ninh tại các khu chung cư là rất tốt. Tại đây được xây dựng hệ thống an ninh vô cùng nghiêm ngặt có hệ thống camera theo dõi và luôn phiên có bảo vệ túc trực thường xuyên.
 • Phương thức thanh toán: Việc thanh toán khi mua nhà chung cư sẽ được hưởng các khoản ưu đãi giảm lãi suất vay vốn tại các ngân hàng và thủ tục cũng như cách thức thanh toán đều rất nhanh chóng và thuận tiện.
 • Cơ hội đầu tư: Những dự án khu chung cư mới ra mắt mà nằm ở vị trí đẹp thường cháy hàng nhanh chóng bởi đây là cơ hội kinh doanh “đầy lợi nhuận”. Căn hộ chung cư trả góp có một đặc điểm là tăng giá theo tiến độ hoàn thành, cứ mỗi tầng được xây lên thì giá trị căn nhà lại được tăng lên. Vì vậy, đây chính là cơ hội kiếm lời dễ dàng dành cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản.

Nhược điểm

 • Sổ đỏ/ sổ hồng: Sau khi hoàn thành xong thủ tục mua nhà thì phải mất từ 1 đến 6 tháng thì mới nhận được sổ đỏ/sổ hồng.
 • An toàn cháy nổ: hiện nay vấn đề hỏa hoạn hay cháy nổ rất dễ diễn ra tại các khu chung cư cao tầng do những thiết kế về đường dây tải điện và các thiết bị điện dùng trong tòa nhà.
 • Có nhiều nơi bị hạn chế giờ giấc và thời gian làm ồn trong khu chung cư.
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi hàng xóm, nhiều nơi do cách âm kém nên ở bên này có thể nghe được những đối thoại của nhà bên cạnh.
 • Phí dịch vụ: Hầu như tại các khu chung cư các chi phí về bảo vệ, điện, nước, internet,.. là khá mắc theo đánh giá của nhiều người còn chưa kể đến một số loại chi phí bắt buộc không rõ ràng khác.

Đối tượng phù hợp mua nhà chung cư

 • Những người độc thân hoặc các cặp vợ chồng trẻ có thu nhập ổn định mong muốn có một môi trường sống tiện nghi và đảm bảo.
 • Đối với các khu chung cư cao cấp thì yêu cầu đối tượng phải đảm bảo được mức thu nhập trung bình từ trên 30tr/tháng.
 • Đối với các khu chung cư trung bình thì mức thu nhập từ 15-30tr/tháng là phù hợp để quyết định mua và sở hữu một căn nhà chung cư.
 • Những người muốn đầu tư với các loại hình officetel và shophouse, vừa để ở lại có thể kinh doanh.
Có nên mua chung cư
Những đối tượng nào sẽ phù hợp ở chugn cư nhất?

Tùy thuộc vào những nhu cầu, mong muốn và giới hạn tài chính của mỗi người mà chúng ta sẽ có những đánh giá, lựa chọn sắp xếp các tiêu chí phù hợp để dễ dàng cho việc chọn lựa ngôi nhà mong muốn khi có quyết định mua sắm.

Vậy còn nhà phố thì sao?

Với nhiều người Việt Nam, họ vẫn luôn đặt việc mua nhà phố là ưu tiên hàng đầu. Họ thích sự riêng tư, rộng rãi mà ngôi nhà mang lại. Nhà phố cũng rất phù hợp với văn hóa của người Việt – nhiều thế hệ ở chung trong một mái nhà.

Tuy nhiên mức giá thường khá cao cho những căn nhà ở các khu dân cư đông đúc. Còn nếu bạn không có đủ tiềm lực kinh tế, bạn chỉ có thể mua nhà ở các khu ngoại ô hoặc các tỉnh lân cận thành phố.

An ninh cũng là một vấn đề bạn cần cân nhắc khi mua nhà đất. Do phải sống chung trong một cộng đồng đông người nên vấn đề trật tự, an toàn là khá phức tạp.

nhà phố
Nhà phố mang lại sự tự do và thoải mái

Kết

Tổng kết lại, căn hộ chung cư hay nhà phố đều có những mặt lợi và hạn chế riêng biệt. Việc có nên mua chung cư hoặc nhà phố hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu thực tế của gia đình bạn. Hãy cân nhắc các yếu tố trong bài viết này để có thể sở hữu được một mái nhà phù hợp nhất nhé.

Xem thêm: Tiêu chuẩn phân loại hạng tòa nhà tại TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *