Cách phân loại các tòa nhà văn phòng theo hạng A, B, C

Có thể bạn chưa biết rằng các hiện nay được phân cấp bậc rõ ràng, tùy thuộc vào cơ sở vật chất, tiện ích, vị trí…và nhiều yếu tố khác, bao gồm các hạng : A, B, C. Việc đánh giá và phân loại hạng của các toàn nhà này cần rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau, cùng W2O tìm hiểu các tiêu chuẩn đó là gì thông qua bài viết này nhé!

Tại sao cần phân hạng các tòa nhà văn phòng?

Về yếu tố chủ quan: Mỗi doanh nghiệp có một đặc trưng về ngành nghề riêng. Tòa nhà văn phòng của ngành hàng không chắc chắn sẽ khác với tòa nhà văn phòng của ngành giáo dục. Yêu cầu về nội thất, thiết kế thi công và diện tích sử dụng khác nhau. Chưa kể đến mỗi doanh nghiệp có khả năng tài chính khác nhau, việc phân loại hạng tòa nhà văn phòng giúp họ lựa chọn được tòa nhà phù hợp với túi tiền của mình nhất.

Về yếu tố khách quan: Vị thế trên thị trường của mỗi doanh nghiệp phân thành nhiều cấp bậc. Ví dụ điển hình là cửa hàng bán “hàng hóa xa xỉ” là Chanel, Gucci, hoặc văn phòng quản lý của các chuỗi này đương nhiên sẽ thuê văn phòng tại khu vực hạng A. Còn những start-up hoặc doanh nghiệp trong giai đoạn chuẩn bị phát triển chưa có chỗ đứng nhất định trong thị trường thì việc họ thuê một tòa nhà hạng A là điều lãng phí.

Việc phân loại hạng tòa nhà văn phòng giúp các cá nhân/doanh nghiệp có cái nhìn chuyên sâu hơn về thị trường văn phòng. Từ đó, dựa vào năng lực tài chính, tiềm năng phát triển của doanh nghiệp mà lựa chọn được tòa nhà văn phòng phù hợp.

Cách phân loại các tòa nhà văn phòng theo hạng A, B, C 1

Tiêu chí xếp hạng tòa nhà văn phòng

Vị trí của tòa nhà văn phòng

Tòa nhà hạng A phân bố chủ yếu ở các khu vực trung tâm, điển hình tại TP.HCM, khu vực trung tâm bắt đầu từ tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai đến Tôn Đức Thắng. Ở đó có các địa chỉ đắc địa, tuyến đường thuận tiện cho quá trình lưu thông. Xung quanh tòa nhà có các tiện ích đáp ứng được nhu cầu của nhân viên văn phòng: gym, ăn uống, spa làm đẹp, nhà sách, cửa hàng cà phê…

Các tòa nhà hạng B và tòa nhà hạng có ít các yếu tố tiện nghi hơn, đa phần chỉ có: cửa hàng cà phê và cửa hàng ăn uống là chính yếu. Đồng thời nằm xa trung tâm hơn. Cụ thể là khu vực trung tâm và khu vực giáp quận 1, quận 3, các quận khác.

Cách phân loại các tòa nhà văn phòng theo hạng A, B, C 2

Cấu trúc và hệ thống kỹ thuật trang bị

Kết hợp với vị trí địa lý, chất lượng mặt bằng hay còn gọi là cấu trúc và hệ thống kỹ thuật của tòa nhà cũng là một trong những yếu tố mang lại cho nhân viên hứng khởi đi làm mỗi ngày. Bằng cách tham quan trực tiếp, doanh nghiệp có thể làm một check list để xếp hạng tòa nhà và xếp hạng văn phòng, từ đó so sánh để chọn tòa nhà văn phòng tốt nhất.

Cụ thể các tiêu chí đánh giá chất lượng đối với tòa nhà hạng A là: diện tích sàn, mặt bằng, khả năng chịu tải của sàn nhà, độ cao trần. Bên cạnh đó hệ thống kỹ thật cũng là yếu tố then chốt như: hệ thống điều hòa, thang máy, nguồn điện, hệ thống an ninh và phòng server làm lạnh 24/24.

Đơn vị quản lý và chủ sở hữu

Sự quản lý chuyên nghiệp và trơn tru thường tạo ra một không gian tòa nhà văn phòng tiện nghi và sạch đẹp. Đồng thời, sự minh bạch trong công tác sở hữu và quản lý cũng là tiêu chí tạo sự tin cậy nơi doanh nghiệp thuê văn phòng.

Tại tòa nhà hạng A thường có các công ty quản lý chuyên nghiệp, quản lý song song từ 5 tòa nhà trở lên (diện tích mỗi tòa nhà trên 5000m2). Với tòa nhà hạng B thì các công tác quản lý được tổ chức tốt, riêng với tòa nhà hạng C thuộc dạng tòa nhà tự quản lý.

Tòa nhà văn phòng

Kết

Dựa trên các tiêu chí xếp hạng tòa nhà, W2O hi vọng đã có thể giúp doanh nghiệp dễ dàng đánh giá và lựa chọn được các loại tòa nhà hạng A, B và C. Song, mỗi tòa nhà văn phòng có những ưu – nhược điểm riêng tùy vào nhu cầu, gu thẩm mỹ và tính toán của doanh nghiệp.

Vì vậy, bên cạnh việc xếp hạng văn phòng, xếp hạng tòa nhà, phân loại hạng tòa nhà văn phòng…các doanh nghiệp cần thiết nên tham quan trực tiếp để có cái nhìn bao quát và ra quyết định tốt nhất cho doanh nghiệp mình.

Xem thêm: Mô hình văn phòng nào phù hợp với startup, doanh nghiệp nhỏ hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *