Sự khác nhau giữa “Made in Viet Nam” và “Xuất xứ tại Việt Nam”

Giữa những ồn ào xoay quanh Asanzo, hai khái niệm “Made in Viet Nam” và “Xuất xứ tại Việt Nam” dường như đang được đánh tráo cho nhau. 

Ngày 21/6/2019, báo tuổi trẻ đưa tin “Asanzo – Hàng Trung đội lốt hàng Việt”, cho biết Asanzo từ lâu chỉ còn lắp ráp tivi từ linh kiện Trung Quốc, ngoài ra tất cả đồ gia dụng đều nhập khẩu “nguyên con” từ Trung Quốc. Như vậy, công ty này đã đánh lừa người tiêu dùng bấy lâu khi tem nhãn của Asanzo đều ghi xuất xứ Việt Nam kèm slogan “Asanzo – đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”.

made in china nhưng lại lấy mác made in vietnam

ảnh minh họa

 

Ngay sau đó, CEO của công ty Asanzo – ông Phạm Văn Tam khẳng định Asanzo chỉ dán nhãn “Made in Viet Nam” cho những mặt hàng nhập khẩu linh kiện của Trung Quốc và được lắp ráp tại Việt Nam. Những mặt hàng nhập khẩu nguyên thùng do công ty phụ trợ của Asanzo điều hành và nó được thay bằng nhãn “Xuất xứ tại Việt Nam”.

Vậy phải hiểu cho đúng: thế nào là “Made in Viet Nam”, thế nào là “Xuất xứ tại Việt Nam”?

  • Cụm từ “Made in …” : là quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra TOÀN BỘ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn CHẾ BIẾN CƠ BẢN CUỐI CÙNG đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa đó.
  • Cụm từ “Xuất xứ tại …”: Hàng hoá được xác định xuất xứ theo nơi (quốc gia/vùng lãnh thổ) thực hiện quy trình SẢN XUẤT/CHẾ BIẾN cuối cùng, LÀM THAY ĐỔI CƠ BẢN HÀNG HOÁ ĐÓ.
hàng giả mạo

tình trạng hàng giả made in việt nam

Như vậy, cả hai khái niệm tuy là có điểm khác biệt song đều không đúng với trường hợp nhập khẩu nguyên hàng từ Trung Quốc của Asanzo. Vậy nên việc ghi xuất xứ Việt Nam cho các mặt hàng này khi xuất khẩu là hoàn toàn sai quy định của thông tư, nghị định và khi lưu hành trong nước đã vi phạm quy định của pháp luật, đánh lận con đen với người tiêu dùng.

“Công nghệ Nhật” đáng tin cậy hay không?

Một trường hợp khác, Asanzo có thể đặt công ty ở Trung Quốc sản xuất mặt hàng trên dây chuyền công nghệ Nhật. Nếu công nghệ đó được Asanzo đăng ký bản quyền và được thực hiện đúng quy tắc, chúng ta có thể không cần quá tâm đến 2 loại nhãn mác trên.

asanzo được minh oan

asanzo được minh oan

 

Tuy nhiên, báo tuổi trẻ cũng đăng bài phân tích rằng các linh kiện của Asanzo nhập về từ Trung Quốc là những sản phẩm lỗi. Như vậy bản chất “công nghệ Nhật” với sự chắt lọc nguyên liệu kỹ lưỡng có vẻ như không còn đáng tin cậy nữa?! Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên đợi kết quả điều tra để có sự suy xét đúng đắn hơn.

>>>Xem thêm: Thành lập công ty tại Việt Nam

>>> Bạn có biết: Giá trị cốt lõi là gì? Những giá trị cốt lõi của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam

Cho em 5 sao nhé. Xin cảm ơn ạ!
guest
0 khách hàng đã bình luận về bài viết này
Inline Feedbacks
View all comments
call chat