Coworking space là gì? Dịch vụ cho thuê Coworking HCM

Sự bùng nổ của phòng trào khởi nghiệp và nền kinh tế hội nhập đã tạo ra vô vàn cơ hội cũng như thách thức cho thị trường bất động sản văn phòng. Song, với những điều này, các doanh nghiệp trước hết phải biết sử dụng tối ưu nguồn vốn của mình. Đây chính là “chất xúc tác” để thị trường bất động sản văn phòng cho ra đời dịch vụ mới. Mô hình đảm bảo được tính cộng đồng chặt chẽ, linh hoạt và tiết kiệm tối đa chi phí. Dịch vụ mới này là , vậy coworking space là gì? Cùng W2O tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé !

Coworking space tại hcm

Coworking space là gì?

Ở thời điểm hiện tại, chắc hẳn chúng ta không còn lạ gì việc các startup, freelancer hay thậm chí là giám đốc của các doanh nghiệp làm việc tại những quán cà phê hoặc tại nhà. Coworking là một loại hình tương tự quán cà phê hoặc nhà ở tính linh hoạt sắp xếp thời gian làm việc. Song, mô hình coworking space được tích hợp thêm nhiều tính năng ưu việt.

Coworking là giải pháp thay thế cho văn phòng truyền thống, nhà riêng hay quán cà phê, là nơi giúp người làm việc không cảm thấy bị cô lập, đồng thời tránh xa phiền nhiễu. Đồng thời cho phép mọi người cùng chia sẻ một không gian làm việc, sử dụng chung các trang thiết bị, dịch vụ đi kèm nhằm tối ưu chi phí bỏ ra.

Môi trường văn phòng coworking space đã giúp hàng trăm doanh nghiệp có cơ hội giao lưu gặp gỡ. Tạo cơ hội cho hàng triệu người trên một lãnh thổ nói riêng và trên toàn thế giới nói chung kết nối với những đồng đội cùng chí hướng. Những giá trị tốt đẹp, cảm hứng và định hướng làm việc mới mẻ nhờ mô hình coworking mà thêm phát triển vững chắc.

coworking space là gì

Tình hình phát triển coworking tại Việt Nam

Cuối quý 1 năm 2018, báo cáo của CBRE cho biết đã có hơn 40 công ty cung cấp mô hình văn phòng coworking. Đem đến cho thị trường bất động sản văn phòng 50 địa điểm thuê với diện tích sàn lên đến 30.000m2.

Với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trên 58% thì số lượng các trang dịch vụ coworking tăng lên đáng kể, đi kèm theo đó là diện tích sàn tăng vọt. Cuối năm 2018, ước tính tổng diện tích không gian làm việc chung coworking tăng hơn 90.000m2.

Với ưu điểm tiết kiệm chi phí, không gian làm việc hiện đại được cung cấp đầy đủ trang thiết bị, Coworking Space được đánh giá là giải pháp tuyệt vời. Đặc biệt, mô hình này phù hợp với startup, doanh nghiệp nhỏ, công ty mới thành lập.

Sự phát triển của Coworking ngày càng diễn ra mạnh mẽ, sôi động trong những năm gần đây. Không thể phủ nhận, mô hình đã và đang phát triển nhanh chóng và nhân đôi tại Việt Nam, bởi 96% doanh nghiệp trên thị trường là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong đó, làn sóng khởi nghiệp cũng mang lại một lương khách không hề nhỏ.

coworking space tại việt nam
Coworking space ở Việt Nam phát triển ra sao?

Động lực nào giúp coworking phát triển đến thế?

Coworking mang đến rất nhiều lợi ích cho cá nhân/doanh nghiệp thuê. Song, để nói đến động lực giúp coworking phải kể đến 3 nhân tố tác động trực tiếp sau:

Freelancer – Những người làm việc tự do đa ngành nghề

Khái niệm freelancer dần quen thuộc hơn trong những năm gần đây – họ là những người được các công ty khác nhau thuê để hoàn thành nhiệm vụ công việc. Với tính chất tự do, không ràng mà các freelancer có thể tùy ý lựa chọn môi trường làm việc, ý tưởng thuê coworking để gắn bó cũng là một lựa chọn phù hợp cho họ. Thay vì ngồi làm việc tại nhà hay kiếm một góc quán cà phê yên tĩnh để làm việc, không gian làm việc chung coworking chính là giải pháp thay thế hoàn hảo với dịch vụ đáp ứng trên cả tuyệt vời.

Startup, các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Startup/doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn về tài chính trong khi vận hành. Trong khi ngân sách của họ nằm ở mức còn khó khăn và phải tiết kiệm. Thay vì thuê một văn phòng truyền thống với ti tỉ tiền cần chi như: mặt bằng, thiết kế, nội thất, cơ sở vật chất, máy móc, nhân sự… Tại sao lại không sử dụng mô hình coworking, vừa cung cấp khu vực làm việc chất lượng, vừa có mức giá “hạt dẻ” lại còn có cơ hội kết nối với cộng đồng kinh tế mới.

Trong khi đó, mô hình coworking, việc tăng giảm quy mô văn phòng, chỗ ngồi làm việc vô cùng dễ dàng, không phát sinh chi phí, không mất công chuyển đổi văn phòng. Các doanh nghiệp chỉ việc tập trung vào cốt lõi công việc của họ, làm sao tạo ra lợi ích và doanh thu tốt nhất.

Mô hình văn phòng chia sẻ
Văn phòng chia sẻ phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Viêt Nam

Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn

Nhiều người nghĩ rằng coworking chỉ phù hợp với các freelancer hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ. Xu hướng sử dụng coworking, cụ thể như việc sử dụng coworking tại TP.HCM từ các tập đoàn lớn như: Microsoft, Samsung, Toyota, HSBC… cho thấy họ đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền bạc nhờ mô hình văn phòng làm việc này.

Coworking hay gọi đầy đủ là coworking space đã tạo ra một công đồng làm việc với nhiều người cùng chí hướng. Những ưu điểm và lợi ích của coworking phù hợp với đa dạng đối tượng khách hàng, cắt giảm chi phí, không gian linh động hay tiếp thêm cảm hứng làm việc… coworking đều hội tụ đủ. Đây chính là bàn đạp giúp coworking thâm nhập sâu vào thị trường, thêm động lực để phát triển mạnh mẽ!

Dịch vụ văn phòng W2O đã giải đáp coworking space là gì, hy vọng bạn sẽ nắm bắt và tận dụng xu thế văn phòng này vào mô hình kinh doanh của bạn. Liệu bạn đã sẵn sàng để nhận “cơn mưa” tiện ích từ mô hình coworking?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *