Nhóm 3 bài tập vận động xua tan đau lưng, mệt mỏi cho dân văn phòng

tổng hợp 3 bài tập vận động đơn giản cho dân văn phòng

Ngày nay, bệnh văn phòng xuất hiện ngày càng nhiều ở các ngành nghề công sở. Nguyên nhân chính đến từ thói quen lười vận động của mọi người. W2O xin bật mí những đơn giản ai cũng có thể áp dụng để giúp bạn có 1 ngày làm việc thật hiệu quả. Các nhà khoa học đánh giá mức độ nguy hiểm của tình trạng lười vận động nguy hiểm ngang hàng với hút thuốc lá và béo phì. Theo các báo cáo gần đây, tỉ lệ dân văn phòng mắc bệnh về xương khớp ngày càng tăng. Tác nhân chủ yếu vẫn là do tính chất công việc phụ thuộc nhiều vào máy tính và thiếu đi các bài tập vận động thư giãn xương khớp.

TỔNG HỢP NHỮNG BÀI TẬP ĐƠN GIẢN CHO DÂN VĂN PHÒNG

A/ BÀI TẬP CHO CỔ, CỘT SỐNG

1/ Bài tập co giãn xương khớp Bài tập co giãn xương khớp

Đây là bài tập vận động đơn giản và thông dụng nhất, rất cần thiết cho người có thói quen ngồi yên 1 chỗ không có thời gian. Bạn có thể “lôi kéo” đồng nghiệp cùng thực hiện. Bài tập này giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, xua tan mệt mỏi và góp phần giúp bạn phòng tránh các bệnh căng cơ thắt lưng.

Bạn chỉ cần thả lỏng cơ thể, tìm 1 chỗ thoải mái hoặc có thể ngồi ngay trên ghế làm việc của mình.

Đưa hai tay lên cao hoặc trước mặt, 2 bàn tay đan chéo vào nhau. Đẩy vai và hai tay lên cao nhất có thể cho khi thấy lực căng ở vai và lưng. Sau đó nguyên tư thế, nghiêng người sang trái và phải, thực hiện động tác 5 lần.

2/ Bài tập cho cổ

Bài tập vận động cho cổ giúp giảm thiểu căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ vốn đang xuất hiện ngày càng nhiều ở giới công sở.

Bài 1: Cúi ngửa cổ

Bài tập cho cổ

Thả lỏng cơ, lưng thẳng.

Cúi cằm xuống từ từ về phía cổ đến mức có thể. Giữ trong 5s. Sau đó ngẩng lên và giữ trong 5s. Lặp đi lặp lại động tác 5 lần.

Bài 2: Nghiêng cổ

Bài tập cho cổ

Giữ nguyên tư thế chuẩn bị, thả lỏng cơ.

Nghiêng cổ sang phải, giữ trong 5s. Sau đó, đổi chiều sang trái giữ tiếp trong 5s. Thực hiện động tác 5 lần.

Bài 3: Xoay cổ

Bài tập cho cổ

Thả lỏng cơ, từ từ xoay đầu sang phải, giữ trong 5s. Sau đó về lại vị trí bình thường và lặp lại với chiều ngược lại. Thực hiện động tác 5 lần.

Có thể bạn quan tâm: Những bí quyết chăm sóc da mặt láng mịn cho dân văn phòng

B/ BÀI TẬP CHO CỔ TAY

Làm việc nhiều giờ với máy tính sẽ khiến cho tay tê nhức, mỏi do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Cùng tham khảo bài tập vận động đơn giản giúp thư giãn cổ tay:

Bài 1: Luyện cổ tay

Luyện cổ tay

Thả lỏng tay. Tay trái duỗi thẳng. Dùng lực tay phải giữ và đẩy bàn tay lên trên đến mức cho thể, giữ trong 3 giây và lặp lại động tác 5 lần. Sau đó đổi chiều đẩy xuống dưới, lặp lại tương tự.

Bài 2: Nắm bàn tay

Luyện cổ tay

Nắm tay hờ, sau đó duỗi thẳng bàn bàn tay sao cho các ngón tay cách xa nhau nhất có thể. Giữ trong 10s. Thả lỏng. Lặp đi lặp lại động tác ho tới khi bạn thấy bàn tay thoải mái.

Bài 3: Xoay cổ tay

Luyện cổ tay

Co bàn tay lại hình nắm đấm. Sau đó xoay đều theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Mỗi vòng lặp đi lặp lại 15 lần. Sau đó thả lỏng, duỗi thẳng tay và làm tương tự với tay còn lại.

C/ BÀI TẬP CHO BỤNG VÀ EO

Béo phì là bệnh văn phòng thường gặp nhất hiện nay. Bạn có thể tận dụng 15p nghỉ trưa hoặc thời gian nghỉ giữa giờ để áp dụng những bài tập vận động đơn giản sau đây giúp bạn luôn giữ vóc dáng cân đối.

Bài 1: Xoay hông

bài tập cho bụng và eo

Ngồi thẳng lưng trên ghế.

Hai tay đan chéo để sau cổ và vặn thân mình để khuỷu tay phải chạm đầu gói trái của bạn.

Quay lại vị trí thẳng đứng và tiếp tục với phía ngược lại. Thực hiện động tác mỗi bên 5-10 lần.

Bài 2: Nâng đầu gối

bài tập cho bụng và eo

Ngồi thẳng lưng trên nửa trước mặt ghế. 2 tay nhắm vào thành ghế và hơi ngả người ra sau. Đồng thời siết chặt cơ bụng và đưa đầu gối phải lên ngang ngực.

Hạ thấp dần và nâng đầu gối trái lên. Thực hiện liên tục mỗi chân 5 lần. Khi bạn đã quen việc này, hãy thử nâng cả hai đầu gối cùng một lúc.

Bài 3: Chống đẩy tại chỗ

bài tập cho bụng và eo

Ngồi trên mép ghế với hai cánh tay ở hai bên, lòng bàn tay trên mép ghế, ngón tay lướt qua mép.

Dồn trọng lượng cơ thể của bạn về phía trước và hạ xuống khỏi ghế. Giữ cơ thể của bạn lơ lửng trong 5s và sau đó đẩy ngược lên ghế. Thực hiện động tác 5-7 lần.

TỔNG KẾT

Ở trên là những bài tập vận động đơn giản mà mọi nhân viên công sở đều có thể áp dụng tại nơi làm việc của mình. Ngoài ra, nên kết hợp các thực phẩm tốt cho sức khỏe để duy trì vóc dáng, sức khỏe cân đối để có được sự hiệu quả tốt nhất trong công việc thường ngày.

Đọc thêm: Thực phẩm thiết yếu người làm văn phòng cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *