Mất bò mới lo làm chuồng:  Vsmart đầu tư vào ODM để tránh đụng hàng?

VSmart đang tiến hành xây dựng 6 nhà máy linh kiện, để tăng tỉ lệ nội địa hóa các mẫu thiết kế điện thoại lên mức trên 60% vào tháng 4 năm 2020.

Theo thông tin chính thức từ ông Nguyễn Minh Việt – Viện trưởng Viện Nghiên cứu thiết bị di động của Vinsmart, nguyên do mẫu điện thoại Vsmart Live của hãng này giống mẫu điện thoại mới ra mắt tại thị trường Trung Quốc là vì đặt hàng cùng một đơn vị thiết kế. Theo ông Việt, đây là cách làm VinSmart trong trong giai đoạn đầu, để nhanh chóng ra mắt nhiều sản phẩm đến với thị trường.

“Chúng tôi đã hợp tác với BQ (Tây Ban Nha), Fujitsu (Nhật Bản) cũng theo cách làm này. Nói một cách dễ hiểu thì việc này cũng tương tự như bạn xây nhà và thuê một ông kiến trúc sư để thiết kế concept tòa nhà và các thiết kế giống nhau là chuyện rất bình thường”, đại diện của Vinsmart cho hay.

Sau sự cố bị các diễn đàn công nghệ mổ xẻ 2 mẫu thiết kế của chiếc Vsmart Live 1 chỉ là một phiên bản khác của điện thoại Meizu, công ty đã nhanh tay chữa lỗi. Thông tin cho biết: tháng 4.2020, Vsmart sẽ chính thức cung cấp dịch vụ trọn gói như một nhà thiết kế sản phẩm gốc (ODM) cho các hãng điện thoại trên thế giới, cung cấp từ thiết kế, sản xuất linh -phụ kiện từ nội địa.

Điều này có nghĩa, Vsmart sẽ đổi vai từ người đi thuê sang người… làm thuê. Nhưng để trở thành “người làm thuê” trong lĩnh vực này không phải chuyện đơn giản. Nhiều người cho rằng Vsmart đang xử lý khủng hoảng thông qua tuyên bố này, một kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”. Tuy nhiên, nếu chỉ trong 8 tháng vừa thiết kế vừa thử nghiệm sản xuất thành công, thì Vinsmart thực sự đã chuẩn bị tất cả cho điều đó.

Trên hết theo lời khẳng định của phía sản xuất, “phần hồn” của những chiếc địa thoại Vsmart đều 100% do đội ngũ kỹ sư của Việt Nam thiết kế. Đó là hệ điều hành VOS 2.0, trải nghiệm người dùng, thuật toán camera… Vinsmart đang khôn ngoan đánh vào lòng tự hào của người tiêu dùng Việt.

Theo: Báo Thanh niên

Add your comment