Thị trường BĐS nửa đầu năm 2019

Thị trường BĐS TP HCM 6 tháng đầu năm được đánh giá hiện đang hoạt động khá tốt ở tất cả các loại hình, đặc biệt là thị trường văn phòng cho thuê. Trong 6 tháng đầu năm, thị trường văn phòng cho thuê TP. HCM đang có đà phát triển ấn tượng trong 3 quý gần đây với giá thuê không ngừng tăng, bên cạnh đó là tỷ lệ trống giảm đến mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Thị trường BĐS nửa đầu 2019

Theo số liệu nghiên cứu từ Savillis Việt Nam cho thấy, ở phân khúc căn hộ, căn hộ dịch vụ, biệt thự, nhà/ liền kề và đất nền đang có nguồn cung cấp thấp do các dự án còn đang hạn chế mở bán các sản phẩm. Tuy nhiên hoạt động tiêu thụ không có dấu hiệu giảm sút mà vẫn duy trì và cải thiện hơn nhiều so với thời gian trước.

Cụ thể, tổng nguồn cung bán lẻ khoảng 1,4 triệu m2 sàn, không thay đổi so với quý I/2019 nhưng tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018. Do có thêm nguồn cung mới và sự cạnh tranh về giá khu vực ngoài trung tâm nên giá thuê trung bình giảm 1% theo quý và 3% theo năm. Theo đó, công suất vẫn duy trì ổn định trên 90% theo quý và tăng 4% theo năm. Riêng giá thuê khu vực trung tâm được cải thiện, tăng 4% theo quý và công suất tăng thêm 2%.

Thị trường BĐS TPHCM tại các phân khúc khác nhau

1/ Kinh doanh khách sạn

 

Tại phân khúc kinh doanh khách sạn, với sự khánh thành của Vinpearl Luxury Landmark 81 vào ngày 28/4/2019, đã đẩy nguồn cung khách sạn tăng lần đầu tiên trong 2 năm, tăng 3% theo năm, với nguồn cung đạt hơn 16100 phòng. Trái ngược với sự gia tăng ở nguồn cung thì thị trường giao dịch lại khá hẩm hiu, công suốt  giảm 4% và kéo theo giá phòng giảm theo 3% theo năm.

2/ Căn hộ

Ở phân khúc căn hộ, tổng kết hết quý 2 TPHCM có hơn 13000 căn, giảm 3% theo quý và 49% năm. 6 tháng đầu năm có 20 dự án mới được cung cấp ra thị trường, cung cấp hơn 6500 căn hộ. Tổng số căn hộ bán được đạt được hơn 8200 căn, tăng 18% theo quý và giảm 42% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 64%.

Từ đây đến kết thúc năm 2019, thị trường dự kiến sẽ đón nhận thêm 40000 căn hộ từ các dự án trải dài khắp TP HCM.

Có thể bạn quan tâm: Có nên mua chung cư hay nhà phố?

3/ Nhà biệt thự/ nhà liền kề

Ở thị trường nhà biệt thự/ nhà liền kề được ghi nhận sự xuất hiện 4 dự án mới và 2 dự án triển khai giai đoạn tiếp theo, cung cấp nguồn cung cho thị trường đạt 590 căn, giảm 23% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 52%.

4/ Văn phòng cho thuê

Dịch vụ văn phòng thông minh được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh 6 tháng cuối năm 2019

Trái ngược với hình ảnh của các thị trường được cho là trọng điểm, thị trường cho thuê văn phòng năm 2019 đạt được nhiều thành công. Số liệu từ Savills cho thấy, kết thúc 6 tháng đầu năm  2019 Tp HCM có tổng cộng 1,9 triệu m2 sàn được chào thuê ra thị trường, trong đó nguồn cung mới chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm 2018. Hầu hết diện tích sàn cho thuê mới đến từ các khu vực ngoài trung tâm. Với nguồn cung nhỏ giọt đã đẩy công suất thuê của thị trường đạt đến mức lấp đầy 98%. Đây là cột mốc lớn trong thị trường cho thuê văn phòng tại TP HCM khi mà tỉ lệ trống thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, với 2% mặt bằng chưa được lấp đầy. Giá thuê trung bình cũng tăng mạnh 6% so với cùng kỳ năm trước, tăng mạnh ở các văn phòng hạng A.

Với tốc độ như hiện tại, các chuyên gia dự báo tỉ lệ lấp đầy và giá thuê sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2019 nhờ nhu cầu thuê văn phòng cao.

Sự khan hiếm nguồn cung khu vực trung tâm đang thúc đẩy bùng nổ mô hình không gian làm việc thông minh. Hiện nay diện tích không gian làm việc thông minh tại TP.HCM có tốc độ tăng trưởng hơn 90% mỗi năm, đạt trên 37.000 m2. Những ông lớn trong ngành dịch vụ này ngày càng mở rộng diện tích thuê, trở thành khách thuê chủ lực của nhiều tòa nhà với diện tích lấp đầy lớn. Mô hình văn phòng thông minh được kỳ vọng có nhiều bước tiến trong thị trường BĐS, là phương án giải quyết nhu cầu văn phòng tại khu vực trọng điểm với sự tối ưu cao và tính linh hoạt cao trong sử dụng.

Kết

Thị trường BĐS TP HCM kết thúc nửa năm đầu với những tăng trưởng rõ rệt. Các chuyên gia dự báo thị trường BĐS cuối năm sẽ vẫn giữ nhịp độ tốt như hiện tại, không xuất hiện những tình trạng sốt nóng, sốt ảo như các năm trước.

Add your comment