Mô hình văn phòng tiết kiệm thế kỉ XIX

Lựa chọn nhà phố thay cho cao ốc, các chủ đầu tư, kiến trúc sư đã tận dụng những ưu điểm riêng biệt của loại hình văn phòng này này.

Mô hình văn phòng

Sự xuất hiện của nhiều mô hình văn phòng tiết kiệm

Nhu cầu tìm thuê văn phòng việc ngày càng tăng mạnh qua mỗi năm. Dẫn đến sự ra đời của các mô hình văn phòng với nhiều tiện ích đa dạng khác nhau. Trong đó, các văn phòng tiết kiệm được nhiều các nhà khởi nghiệp lựa chọn. Phần đông công ty start-up sẵn sàng chấp nhận một văn phòng nhỏ, thậm chí chật hẹp, miễn là có thể tiết kiệm chi phí, giao thông thuận tiện và có địa chỉ liên lạc rõ ràng, cụ thể. Bởi vì các công ty này trong thời gian đầu không có nhiều nhân sự, cái họ cần chỉ là chỗ ngồi làm việc cho số lượng nhân viên còn ít ỏi của mình.

Văn phòng tiết kiệm

Kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Phúc Định cho biết: “Thường các công ty start-up nhỏ không nhất thiết phải chọn các sàn văn phòng quá lớn. Họ hướng đến việc thuê các văn phòng tiết kiệm diện tích (20 – 40m2), chi phí thuê giao động từ 5 – 10 triệu đồng/tháng. Điều này giúp họ giảm bớt phần nào đó về gánh nặng chi phí vận hành. Giới startup sẵn sàng làm việc trong một không gian nhỏ miễn là giá cả hợp lý và nằm trong khả năng chi trả của họ”.

Vì sao 90% Startup khởi nghiệp thất bại

Văn phòng tái tạo từ nhà phố hướng đến nhóm khách hàng là các start-up do mức giá cho thuê rẻ hơn với hầu hết các cao ốc hạng A. Cũng theo KTS Nguyễn Phúc Định, hình thức cải tạo nhà phố thành văn phòng cho thuê thu hút các start-up còn bởi không gian làm việc linh hoạt, thuận tiện, năng động phù hợp với đặc điểm làm việc của nhiều người trẻ.

Lợi ích của từng mô hình văn phòng

Ví như văn phòng tại các tòa nhà cao ốc thường chỉ hoạt động trong giờ hành chính: từ 8h00 đến 17h30. Sau khoảng thời gian đó là phí dịch vụ và phí thuê đều tính theo giá ngoài giờ. Cho nên với những doanh nghiệp trẻ muốn dành toàn bộ thời gian cho công việc thì văn phòng ở cao ốc quá xa xỉ với họ.

Ngược lại, cho thuê văn phòng theo hướng nhà riêng vừa thuận lợi cho việc quản lý của gia chủ, còn khách có thể tận dụng 2 chức năng “ở” và “làm việc” trong cùng 1 nơi.

Có một nghịch lý là người thuê sẽ phải mua toàn bộ nội thất nếu muốn thuê văn phòng rẻ. Chi phí này gọi là Capex, có thể hao tốn 10 triệu một lần nhưng đa phần khách hàng vẫn muốn tự tìm kiếm mẫu mã và chịu tất cả phần tiền đó thay vì được miễn phí như khi thuê ở cao ốc. Sau này, khi họ hết hợp đồng, chủ nhà có thể mua lại giá tốt. Do vậy, chủ nhà có thể dựa vào tâm lý này mà thương thảo mức giá phù hợp.

Mô hình Office Hotel

Tuy nhiên, một số vấn đề khác mà doanh nghiệp không tiên liệu được trong suốt quá trình thuê nhà. Ví dụ như: tiền điện, nước, wifi và hệ thống an ninh. Những vấn đề này, doanh nghiệp có thể an tâm tuyệt đối vì ban quản lý các tòa nhà hạng A sẽ đảm bảo an ninh và một số dịch vụ cho thuê văn phòng tại đây có thể miễn phí toàn bộ khoản này cho bạn

Tương tự, lô nhà chung cư ở tầng trệt có thể cải tạo thành cửa hàng hoặc văn phòng. Tại đây, khách hàng có thể an tâm đôi chút về hệ thống an ninh và giá điện, nước cũng rẻ hơn nhà phố. Điểm trừ là doanh nghiệp không thể đăng ký địa chỉ kinh doanh tại đây được. Và thế là giải pháp duy nhất của họ là sử dụng thêm dịch vụ văn phòng ảo (Replus, G-office, v.v..) hoặc là trở lại với nhà phố rồi lắp thêm camera chống trộm.

Tuỳ vào nhu cầu cũng như nguồn lực của mình, các doanh chủ có thể lựa chọn các mô hình văn phòng phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

No Comments

Add your comment