Huawei bị “tẩy chay” trên toàn thế giới

“Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung” đang ngày càng trở nên căng thẳng và không có dấu hiệu sẽ kết thúc. Đỉnh điểm là việc các Công ty công nghệ tại Mỹ đồng loạt tẩy chay một trong những hãng điện thoại lớn nhất Trung Quốc – Huawei trong ngày 20/5.

Cụ thể, các đơn vị trước đây từng là đối tác của Huawei sẽ ngừng cung cấp phần cứng và phần mềm cho hãng này.

Chính phủ mỹ cấm vận Huawei

Cùng điểm qua những công ty Công nghệ đã tuyên bố không còn hợp tác với Huawei nữa

1. Google

Đây được dự đoán là yếu tố ảnh hưởng nặng nề nhất đến Huawei. Mặc dù Google không thực sự phổ biến ở Trung Quốc, nhưng toàn bộ dòng điện thoại của hãng đều sử dụng hệ điều hành Android. Các ứng dụng hữu ích như Google map, Gmail, CH Play,… sẽ không thể tiếp tục được sử dụng trên Huawei.

Sau khi sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump được đưa ra, Google đã tuyên bố ngừng cung cả phần mềm lẫn phần cứng cho Huawei. Chắc chắn người sử dụng Huawei trên toàn thế giới sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ sau tuyên bố này.

2. Qualcomm

Tiếp sau đó 3 ngày (23/5/2019), Bloomberg cũng đưa tin về việc hãng sản xuất chip điện thoại hàng đầu thế giới Qualcomm cũng sẽ ngừng cung cấp sản phẩm cho Huawei đến khi có chỉ đạo tiếp theo.

Chip điện thoại

3. Intel

Lại thêm một đơn vị sản xuất chip nữa ngừng hợp tác với Huawei. Tuy nhiên, ban lãnh đạo đã có biện pháp tích trữ chip và các linh kiện liên quan khác cho ít nhất 3 tháng.

Ngoài ra Lumentum – nhà sản xuất linh kiện điện thoại di động, cũng thông báo ngừng bán hàng cho Huawei. Doanh thu từ Huawei chiếm 18% tổng doanh thu quý gần đây nhất của hãng.

4. Panasonic

Cũng trong ngày 23/5, Panasonic cũng đã có phát ngôn chính thức:”Chúng tôi đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ và 68 công ty thành viên.”

Công ty Nhật cho biết lệnh cấm này được áp dụng với những sản phẩm có trên 25% giá trị công nghệ hoặc vật liệu có nguồn gốc từ Mỹ. Hãng sẽ tiếp tục đánh giá xem các sản phẩm khác có bị ảnh hưởng hay không.

5. ARM

Nhà thiết kế chip ARM của Anh gửi thông báo cho nhân viên về việc dừng “tất cả hợp đồng, hỗ trợ và giao dịch đang chờ” với Huawei do thiết kế của họ chứa “công nghệ xuất xứ Mỹ”. 

Tuy nhiên, ARM cấp phép sử dụng công nghệ thay vì tự sản xuất chip. Theo nhà báo Hal Hodson của The Economist, thường các hãng sẽ mua giấy phép của ARM trong vài năm, do đó có thể Huawei vẫn có quyền sử dụng thiết kế chip ARM trong 2-3 năm tới.

6. Các công ty viễn thông lớn

Chunghwa Telecom và Taiwan Mobile, hai nhà mạng di động lớn nhất Đài Loan đều cho biết tiếp tục bán các dòng smartphone hiện có của Huawei nhưng sẽ ngừng kinh doanh những sản phẩm mới của thương hiệu này.

Trong khi đó, nhà mạng lớn nhất Hàn Quốc, KT Telecom cũng đang xem xét việc dừng bán smartphone và máy tính bảng của Huawei. KT hiện đang bán mẫu smartphone Be Y3 của điện thoại P20 Lite và máy tính bảng Be Y Pad2 của máy tính bảng MediaPad M3 của Huawei.

Tương tự, Telkomsel, nhà mạng di động lớn nhất Indonesia cho biết đang “xem xét tình hình”.

Theo tình hình hiện tại, chắc chắn sẽ có nhiều hơn nữa các công ty công nghệ tiếp tục ngừng việc hợp tác với Huawei. Theo CLSA, Huawei đã dự đoán được việc mình bị cấm vận và đã dự trữ một lượng lớn chip từ các hãng nổi tiếng. Họ cũng có thể sẽ cho ra mắt hệ điều hành riêng của mình trong tương lai.

Tuy nhiên, Huawei là hãng sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới (Sau Samsung và trên Apple) nên việc cấm vận này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị phần của hãng  này trên thị trường quốc tế. 

Đón đọc thêm nhiều tin tức nóng hổi về thị trường kinh doanh tại Blog doanh nghiệp

Nguồn: Kiến thức kinh tế

Add your comment