Cải tạo nhà phố thành văn phòng cho thuê. Tại sao không?

Nhu cầu tìm thuê văn phòng việc không năm nào giảm, những tấm gương sáng khởi nghiệp thành công trước năm 30 tuổi không còn hiếm nữa. Phần đông công ty start-up sẵn sàng chấp nhận một văn phòng nhỏ, thậm chí chật hẹp, miễn là có thể tiết kiệm chi phí, giao thông thuận tiện và có địa chỉ liên lạc rõ ràng, cụ thể.

Xu hướng lựa chọn văn phòng của Startup

Kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Phúc Định cho biết: “Thường các công ty start-up nhỏ chỉ cần diện tích văn phòng khoảng 20 – 40m2, chi phí thuê giao động từ 5 – 10 triệu đồng/tháng. Diện tích và chi phí này vừa phù hợp với mô hình kinh doanh ít nhân viên của họ vừa tiết kiệm chi phí, giải quyết tối đa bài toán về kinh tế. Giới startup rất sẵn lòng làm việc trong không gian chia sẻ chung miễn là giá cả hợp lý và nằm trong khả năng chi trả của họ”.

Nhà văn phòng

Nhà văn phòng

Văn phòng tái tạo từ nhà phố hướng đến nhóm khách hàng là các start-up do mức giá cho thuê rẻ hơn với hầu hết các cao ốc hạng A. Cũng theo KTS Nguyễn Phúc Định, hình thức cải tạo nhà phố thành văn phòng cho thuê thu hút các start-up còn bởi không gian làm việc linh hoạt, thuận tiện, năng động phù hợp với đặc điểm làm việc của nhiều người trẻ.

Ví như văn phòng tại các tòa nhà cao ốc thường chỉ hoạt động trong giờ hành chính: từ 8h00 đến 17h30. Sau khoảng thời gian đó là phí dịch vụ và phí thuê đều tính theo giá ngoài giờ. Cho nên với những doanh nghiệp trẻ muốn dành toàn bộ thời gian cho công việc thì văn phòng ở cao ốc quá xa xỉ với họ.

Ngược lại, cho thuê văn phòng theo hướng nhà riêng vừa thuận lợi cho việc quản lý của gia chủ, còn khách có thể tận dụng 2 chức năng “ở” và “làm việc” trong cùng 1 nơi.

Có một nghịch lý là người thuê sẽ phải mua toàn bộ nội thất nếu muốn thuê văn phòng rẻ. Chi phí này gọi là Capex, có thể hao tốn 10 triệu một lần nhưng đa phần khách hàng vẫn muốn tự tìm kiếm mẫu mã và chịu tất cả phần tiền đó thay vì được miễn phí như khi thuê ở cao ốc. Sau này, khi họ hết hợp đồng, chủ nhà có thể mua lại giá tốt. Do vậy, chủ nhà có thể dựa vào tâm lý này mà thương thảo mức giá phù hợp.

Những mặt hạn chế

Tuy nhiên, một số vấn đề khác mà doanh nghiệp không tiên liệu được trong suốt quá trình thuê nhà. Ví dụ như: tiền điện, nước, wifi và hệ thống an ninh. Những vấn đề này, doanh nghiệp có thể an tâm tuyệt đối vì ban quản lý các tòa nhà hạng A sẽ đảm bảo an ninh và một số dịch vụ cho thuê văn phòng tại đây có thể miễn phí toàn bộ khoản này cho bạn.

Không gian làm việc chung

Tương tự, lô nhà chung cư ở tầng trệt có thể cải tạo thành cửa hàng hoặc văn phòng. Tại đây, khách hàng có thể an tâm đôi chút về hệ thống an ninh và giá điện, nước cũng rẻ hơn nhà phố. Điểm trừ là doanh nghiệp không thể đăng ký địa chỉ kinh doanh tại đây được. Và thế là giải pháp duy nhất của họ là sử dụng thêm dịch vụ văn phòng ảo (Replus, G-office, v.v..) hoặc là trở lại với nhà phố rồi lắp thêm camera chống trộm.

Mọi vấn đề đều có cách giải quyết. Thế thì tại sao không chọn nhà phố được cải tạo thành văn phòng trở thành nơi lập nghiệp đầu tiên cho chính mình chứ? 

Add your comment