Các bước lập bản kế hoạch kinh doanh đơn giản mà các start-up quan tâm

Khi bắt đầu dự định thành lập một doanh nghiệp, việc đầu tiên mà một start-up cần phải làm là cần phải xây dựng và lập bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, từ việc lên ý tưởng kinh doanh, nghiên cứu thị trường cho đến việc xây dựng một hệ thống quản lý các công việc hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Bản kế hoạch kinh doanh là một bản thảo phác họa lại tất cả những nội dung và quá trình hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Bản kế hoạch đưa ra các định hướng, mục tiêu từ tổng thể cho đến các chi tiết như tầm nhìn, chiến lược, ngân sách, nhân sự,… càng chi tiết, cụ thể thì mục tiêu của doanh nghiệp sẽ đạt được càng cao.

Lập bản kế hoạch kinh doanh

Lập bản kế hoạch kinh doanh

Việc lập bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo sẽ là một nền tảng vững chắc để triển khai công việc kinh doanh của bạn. Việc đưa ra một bản kế hoạch hoàn chỉnh sẽ giúp cho các start-up, các chủ doanh nghiệp dự đoán được các hoạt động của doanh nghiệp có tính khả thi hay không, từ đó đưa ra những phương án thay đổi kịp lúc, giúp tiết kiệm ngân sách một cách đáng kể.

Bài viết các bước đơn giản để lập bản kế hoạch kinh doanh sau đây sẽ giúp cho bạn có một cái nhìn tổng thể về các quy trình, các bước thực hiện để xác định hướng đi cho doanh nghiệp, tạo ra lợi thế cạnh tranh, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Các bước lập bản kế hoạch kinh doanh

Bước 1: Xây dựng ý tưởng kinh doanh

Việc đầu tiên cần làm để có một bản kế hoạch hoàn hảo là xác định được ý tưởng kinh doanh của bạn. Bất cứ sản phẩm hoặc dịch vụ nào cũng đều hướng tới một mục tiêu chung, đó là khách hàng và nhu cầu xã hội. Bạn hãy dành ra nhiều thời gian để tìm để quan sát xung quanh, xem khách hàng đang cần những gì, xu hướng xã hội đang có nhu cầu như thế nào để từ đó chọn ra cho mình một ý tưởng sản phẩm hay loại hình dịch vụ độc đáo.

Bước 2: Nghiên cứu thị trường

Khi đã ra một ý tưởng kinh doanh độc đáo, bước tiếp theo là bạn phải tiến hành nghiên cứu và phân tích thị trường. Tìm hiểu trên thị trường đã có những công ty, doanh nghiệp nào đang kinh doanh trong lĩnh vực mà bạn đang muốn nhắm tới, quy mô công ty của họ ra sao, chân dung khách hàng của họ là ai, sản phẩm, dịch vụ nổi bật của doanh nghiệp họ là gì, nhu cầu và xu hướng thị trường trong tương lai sẽ diễn ra như thế nào,… Bạn cần xác định thật kỹ để xác định lối đi riêng dành cho doanh nghiệp của mình.

mục tiêu bản kế hoạch

Mục tiêu bản kế hoạch

Bước 3: Xác định mục tiêu bản kế hoạch

Sau khi đã nghiên cứu và phân tích thị trường, bước tiếp theo bạn cần phải làm là xác định mục tiêu của bản kế hoạch kinh doanh và định vị được khách hàng tiềm năng của công ty bạn. Mục tiêu bạn đưa ra phải được xác định thật rõ ràng để từ đó giúp bạn tránh được những sự nhầm lẫn trong khi đang lập kế hoạch kinh doanh.

Tiếp theo, mục tiêu của bạn phải đo lường được và có tính khả thi. Chẳng hạn như bạn muốn tăng doanh số thì bạn phải xác định được bạn muốn tăng bao nhiêu và mục tiêu đó có tính khả thi hay là không. Mục tiêu phải có con số xác định, đo lường được và có tính khả thi thì sẽ tăng phần trăm cơ hội đạt được mục tiêu đó.

Cuối cùng, mục tiêu đưa ra phải kỳ hạn. Bạn phải thiết lập cho mình một khoảng thời gian cố định để đạt được mục tiêu đó. Nếu mục tiêu không có kỳ hạn thì bạn sẽ không biết bao giờ để đạt được mục tiêu đó.

Bước 4: Tổ chức nhân sự

Bạn phải xác định và vẽ ra được sơ đồ tổ chức nhân sự, mô tả chính xác nhiệm vụ của từng phòng ban và nhân viên. Việc này sẽ giúp cho công việc được đi theo đúng lộ trình, không để chồng chéo, lặp lại công việc, lãng phí nguồn nhân lực và thời gian.

tổ chức nhân sự

Tổ chức nhân sự

Bước 5: Kế hoạch truyền thông marketing

Bước tiếp theo của bạn là lên kế hoạch truyền thông marketing để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Để lập một bản marketing hoàn chỉnh, bạn phải nghiên cứu và phân tích kỹ bạn sẽ sử dụng những kênh truyền thông nào để marketing, đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến với khách hàng.

Bạn phải đưa ra được các giai đoạn cụ thể, các công việc, chiến lược chi tiết ứng với từng giai đoạn, xác định được thời gian và ngân sách cho từng giai đoạn để đạt được một kết quả tốt nhất.

Kết

Việc lập bản kế hoạch kinh doanh là một công việc tất yếu mà các chủ doanh nghiệp hoặc các nhà start-up cần phải thực hiện để xác định được hướng đi trong tương lai trong việc phát triển kinh doanh, phát triển doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Cách lập kế hoạch kinh doanh nhỏ

Add your comment